Khi oxi hóa hoàn toàn một hỗn hợp thức ăn cơ thể đã sử dụng hết 595,2 lít oxi.
Biết tỉ lệ các loại thức ăn Lipit : Protein : Gluxit = 1: 3 : 6
Năng lượng do hỗn hợp thức ăn trên sinh ra là:
A.2 808 kcal
B.2 844 kcal
C.3 208 kcal
D.4 344 kcal
Một người lao động thể lưc nặng có nhu cầu tiêu dùng mỗi ngày là 3200Kcal. Trong tổng năng lượng đó Pr (protein) chiếm 19%, (L) lipit chiếm 11% còn lại là gluxit
a.Hãy tính số gam thực tế của từng chất cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày khi quá trình tiêu thụ và hấp thụ của protein, lipi, gluxit lần lượt là 90%, 75%, 80%
b.Tính số lít oxi cần dùng cho quá trình oxi hóa trên với hiệu suất quá trình là 100%
theo dõi quá trình oxi hóa a gam thức ăn của một nữ sinh lớp 8 người ta nhận thấy khi oxi hóa hết lượng thức ăn gluxit trong a cơ thể được tạo ra 258 Kcal. Để oxi hóa hết lượng thức ăn còn lại cơ thể đã tiêu dùng hết 220,6 lít oxi biết rằng lượng thức ăn protein =3/4 lượng thức ăn gluxit
a) hãy tính a
b) tính tổng số lượng oxi cần dùng và tổng năng lượng sản ra khi oxi hóa hoàn toàn lượng thức ăn trên
Một học sinh ở độ tuổi THCS có nhu cầu tiêu dùng năng lượng mỗi ngày là 2200 kcal. Bạn An học lớp 8 mỗi ngày ăn hết 400 gam gluxit, 100 gam Protein, còn lại là Lipit. Biết rằng: 1 gam gluxit được oxi hóa hoàn toàn giải phóng 4,3 kcal. a. Hãy tính năng lượng từ gluxit cung cấp cho An trong một ngày. b. Năng lượng từ gluxit trong khẩu phần của bạn An cung cấp đã đáp ứng được bao nhiêu % nhu cầu năng lượng mỗi ngày.
Một học sinh ở độ tuổi THCS có nhu cầu tiêu dùng năng lượng mỗi ngày là 2200 kcal. Ban An học lớp 8 mỗi ngày ăn hết 400 gam gluxit, 100 gam Protein, còn lại là Lipit Biết rằng: 1 gam glcxit được oxi hóa hoàn toàn giải phóng 43 heal. a. Hãy tính năng lượng tử gluxit cung cấp cho An trong một ngày. b. Năng lượng từ gluxit trong khẩu phần của bạn An cung cấp đã đáp ứng được bao nhiều % nhu cầu năng lượng mỗi ngày.
Khi phân tích thành phần hóa học trong khẩu phần ăn 1 ngày của 1 bạn hs lớp 8 có 400g thức ăn thành phần Gluxit, 490mg canxi, 88mg Vitamin C... Do sai sót nên người phân tích k ghi lại khối lượng của thành phần thức ăn Protein và Lipit. Hãy xác định khối lượng các chất Protein và Lipit có trong thức ăn của hs đó. Tỷ lệ năng lượng cung cấp cho cơ thể của các chất Gluxit,Protein,Lipit là 6:2:1; Tỷ lệ tiêu hóa Gluxit, Protein, Lipit lần lượt là 90%, 80%, 60% và tỷ lệ hấp thuju các chất đều đạt 100%
Biết: 1g Protein oxi hóa hoàn toàn giải phóng 4,1kcal
1g Lipit oxi hóa hoàn toàn giải phóng 9,3kcal
1g Gluxit oxi hóa hoàn toàn giải phóng 4,3kcal
Câu 1: Sắp xếp các quá trình sau theo diễn biến của quá trình tiêu hóa xảy ra trong cơ thể:
A. Ăn và uống => vận chuyển thức ăn trong ống tiêu hóa => tiêu hóa thức ăn => hấp thụ các chất dinh dưỡng => thải phân.
B. Ăn và uống => tiêu hóa thức ăn => vận chuyển thức ăn trong ống tiêu hóa => hấp thụ các chất dinh dưỡng => thải phân.
C. Ăn và uống => vận chuyển thức ăn trong ống tiêu hóa => hấp thụ các chất dinh dưỡng => tiêu hóa thức ăn => thải phân.
D. Ăn và uống => hấp thụ các chất dinh dưỡng =>vận chuyển thức ăn trong ống tiêu hóa => tiêu hóa thức ăn => thải phân.
Câu 2: Sự kiện nào dưới đây xảy ra khi chúng ta nuốt thức ăn?
A. Tất cả các phương án còn lại
B. Khẩu cái mềm hạ xuống
C. Nắp thanh quản đóng kín đường tiêu hoá
D. Lưỡi nâng lên
Câu 3: Các hoạt động biến đổi lí học xảy ra trong khoang miệng là
A. Tiết nước bọt
B. Nhai và đảo trộn thức ăn
C. Tạo viên thức ăn
D. Tất cả các đáp án trên
Câu 4: Loại răng nào có vai trò chính là nghiền nát thức ăn?
A. Răng cửa B. Răng hàm
C. Răng nanh D. Tất cả các phương án trên
Câu 5: Vai trò của hoạt động tạo viên thức ăn
A. Làm ướt, mềm thức ăn
B. Cắt nhỏ, làm mềm thức ăn
C. Thấm nước bọt
D. Tạo kích thước vừa phải, dễ nuốt
Câu 6: Tuyến nước bọt lớn nhất của con người nằm ở đâu?
A. Hai bên mang tai
B. Dưới lưỡi
C. Dưới hàm
D. Vòm họng
Câu 7: Mỗi ngày, một người bình thường tiết khoảng bao nhiêu ml nước bọt?
A. 1000 – 1500 ml
B. 800 – 1200 ml
C. 400 – 600 ml
D. 500 – 800 ml
Câu 8: Thức ăn được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của
A. Các cơ ở thực quản
B. Sự co bóp của dạ dày
C. Sụn nắp thanh quản
D. Sự tiết nước bọt
Câu 9: Biến đổi thức ăn ở khoang miệng bao gồm các quá trình.
A. Chỉ có biến đổi lí học
B. Chỉ có biến đổi hóa học
C. Bao gồm biến đổi lí học và hóa học
D. Chỉ có biến đổi cơ học
Câu 10: Hoạt động đảo trộn thức ăn được thực hiện bởi các cơ quan
A. Răng, lưỡi, cơ má.
B. Răng và lưỡi
C. Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má
D. Răng, lưỡi, cơ môi.
Câu 11. Đặc điểm nào của ruột non giúp chúng tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng ?
A. Hệ thống mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc, phân bố tới từng lông ruột.
B. Lớp niêm mạc gấp nếp, trên đó là các mào với lông ruột dày đặc giúp làm tăng diện tích bề mặt ruột non lên.
C. Kích thước rất dài (2,8 – 3 mét).
D. Tất cả các phương án còn lại.
Câu 12. Tại ruột già xảy ra hoạt động nào dưới đây ?
A. Hấp thụ lại nước. B. Tiêu hoá thức ăn.
C. Hấp thụ chất dinh dưỡng. D. Nghiền nát thức ăn.
Câu 13. Loại vitamin nào dưới đây được vận chuyển theo con đường bạch huyết về tim ?
A. Vitamin B1 B. Vitamin B6, B12
C. Vitamin C D. Vitamin A,E,D,K.
Câu 14. Biện pháp nào dưới đây giúp cải thiện tình trạng táo bón?
1. Ăn nhiều rau xanh.
2. Hạn chế thức ăn chứa nhiều tinh bột và prôtêin.
3. Uống đủ nước.
4. Uống chè đặc.
A. 2, 3 B. 1, 3 C. 1, 2 D. 1, 2, 3.
Câu 15. Biện pháp nào dưới đây giúp làm tăng hiệu quả tiêu hoá và hấp thụ thức ăn ?
A. Tạo bầu không khí thoải mái, vui vẻ khi ăn. B. Ăn đúng giờ, đúng bữa và hợp khẩu vị.
C. Tất cả các phương án còn lại. D. Ăn chậm, nhai kĩ
Các hoạt động của quá trình tiêu hóa theo thứ tự đúng gồm
a. Ăn và uống, đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa, hấp thụ các chất, tiêu hóa thức ăn, thải phân.
b. Ăn và uống, hấp thụ các chất, đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa, tiêu hóa thức ăn, thải phân.
c. Ăn và uống, đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ các chất, thải phân.
d. Ăn và uống, hấp thụ các chất, tiêu hóa thức ăn, đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa, thải phân.
Hoạt động nào dưới đây xảy ra ở ruột non:
A. Tiêu hóa thức ăn loại Gluxit B. Hấp thu chất dinh dưỡng
C. Tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng D. Đào thải các chất bã