Refer:
a) Mở bài: Giới thiệu khái quát về loại bánh chưng
b) Thân bài:
– Nguồn gốc của bánh chưng: Liên quan đến hoàng tử Lang Liêu của vua Hùng Vương thứ 6, nhắc nhở con cháu nhớ đến truyền thống dân tộc và coi trọng nền văn minh lúa nước.
– Quan niệm về loại bánh này: Bánh chưng thì tượng trưng cho đất, nhắc sự biết ơn. Tôn trọng mảnh đất đã nuôi sống con người Việt Nam cũng như nhấn mạnh nền văn minh lúa nước của dân tộc.
- Quan niệm truyền thống của bánh chưng:
+ Bánh chưng tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa
+ Bánh chưng tượng trưng cho trời
* Nguyên liệu làm bánh:
- Lá gói bánh
- Lạc buột
- Gạo nếp
- Đỗ xanh
- Gia vị khác
- Phụ màu
*Quy trình chuẩn bị gói bánh:
- Lá gói bánh: lá dong hoặc lá chuối, rửa lá cho sạch rồi phơi khô
- Gạo nếp: được vo sạch, ngâm để hạt được mềm
- Đỗ xanh: ngâm tách vỏ, giã nguyễn, trộn với thịt
- Thịt lợn: rửa sạch, cắt nhỏ và ướt gia vị
*Quy trình thực hiện:
- Gói banh: bánh được gói bằng tay, khuôn bánh khoảng 25 cmx 25cm
- Luộc bánh: bánh được luộc trong nước, và luộc khoảng 10 đến 12 tiếng
c) Kết bài: cảm nghĩ của em về món ăn em yêu thích
- Bánh chưng là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam
- Chúng ta nên lưu giữ truyền thống của dân tộc.
Mở bài: nhắc đến tết là tôi lại nhớ tới cái lần mà tôi làm bánh chưng cùng mẹ và bà khiến tôi nhớ mãi
Thân bài:
-Tôi cảm thấy vui khi được làm bánh chưng
- Mới làm nên tôi làm còn xấu và còn rách lá gói bánh
- Tôi đã cảm thấy nhàm chán vì tôi ko làm được cái nào được cả , mẹ bảo tôi quan sát để làm tốt
-Và rồi tôi đã làm được một cái vừa ý mà tôi muốn nên tôi đã cố làm ôi cảm giác thật tuyệt
-Vì tôi làm được tốt nên được mẹ và bà khen . Cái bánh chưng đó mẹ đã để cho tôi
Kết bài: Tôi cảm thấy thật tuyệt khi đã giúp được mẹ và tôi cũng vui khi tôi làm cho tôi
Mình chỉ tìm được ít ý vì lần đầu làm đề này mong bạn thông cảm😅😅😅