a, Đoạn trích nằm trong văn bản ''Tức nước vỡ bờ'' của Ngô Tất Tố
b, Cho thấy tình yêu thương, sức mạnh phản kháng tiềm tàng của chị Dậu.
Chị vùng lên để bảo vệ chồng, chống lại sự đàn áp
a, Đoạn trích nằm trong văn bản ''Tức nước vỡ bờ'' của Ngô Tất Tố
b, Cho thấy tình yêu thương, sức mạnh phản kháng tiềm tàng của chị Dậu.
Chị vùng lên để bảo vệ chồng, chống lại sự đàn áp
Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi " Rồi chị túm lấy cổ hắn.... ngã nhào ra thềm" Câu1 Đoạn văn bản trên kể về sự việc gì? Qua sự việc đó em thấy điều gì ở nhân vật chị Dậu Câu2 Giải thích nhan đề đoạn trích " Tức nước vỡ bờ " Câu3 Cấc từ " túm, ấn dúi, ngã, dơ, đánh, nắm, dằng, du đẩy, buông, vật, kêu, khóc, túm, lẳng, ngã " thuộc trường từ vựng nào Câu4 Tìm và chỉ tác dụng của các từ tự hình, tượng thanh trong đoạn văn trên
Bài 1:
Phần I: Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi:
Đọc kĩ đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:
“Chị Dậu nghiến hai hàm răng:
- Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!
Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khoẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chổng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nhảm thét trói vợ chồng kẻ thiếu sưu.
Người nhà lí trưởng sấn sổ bước đến, giơ gậy trực đánh chị Dậu. Nhanh như cắt, chị Dậu nắm ngay được đầu gậy của hắn, hai người giằng co nhau, du đẩy nhau, rồi ai nấy đều buông gây ra, áp vào vật nhau. Hai đứa trẻ kêu khóc om sòm. Kết cục anh chàng “hầu cận ông lí” yếu hơn chị chàng con mọn, hắn bị chị này túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm”.
(Sách Ngữ văn 8 tập 1 - NXB Giáo dục)
Câu 1: Đoạn trích trên nằm trong văn bản nào? Của ai?
Câu 2: Giải thích ý nghĩa nhan đề của văn bản?
Câu 3: Tìm 1 trường từ vựng có trong đoạn trích và đặt tên?
Câu 4: Cho câu chủ đề sau: “Chị Dậu là người phụ nữ vừa giàu tình yêu thương, vừa có sức sống tiềm tàng mạnh mẽ”. Em hãy viết một đoạn văn quy nạp khoảng 10 câu để làm sáng tỏ nhận xét trên; trong đoạn có sử dụng 1 tình thái từ (gạch chân và chỉ rõ).
Câu 5:
Tìm một tác phẩm khác trong chương trình Ngữ văn 8 (ghi rõ tên tác giả) có cùng đề tài?
Đọc kĩ đoạn trích sau:
“Chị Dậu nghiến hai hàm răng:
- Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!
Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức loẻo khoẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nhảm thét trói vợ chồng kẻ thiếu sưu.
Người nhà lí trưởng sấn sổ bước đến giơ gậy chực đánh chị Dậu. Nhanh như cắt, chị Dậu nắm ngay được gậy của hắn. Hai người giằng co nhau, du đẩy nhau, rồi ai nấy đều buông gậy ra, áp vào vật nhau. Hai đứa trẻ con kêu khóc om sòm. Kết cục, anh chàng hầu cận ông lí yếu hơn chị chàng con mọn, hắn bị chị này túm tóc lẳng cho một cái ngã nhào ra thềm”
Câu 1.
a. Hãy tìm ít nhất một trường từ vựng và nêu rõ tác dụng trong việc thể hiện nội dung đoạn trích.
b. Em có nhận xét gì về tư thế của chị Dậu trong cảnh chống trả bọn tay sai? Tìm những từ ngữ thể hiện.
c. Ý nghĩa nhan đề “Tức nước vỡ bờ” ?
Câu 2. Có ý kiến cho rằng đây là “một đoạn văn giàu kịch tính” . Em có đồng ý với ý kiến này không? Vì sao?
Câu 3. Viết đoạn văn khoảng 12 câu làm sáng tỏ tinh thần phản kháng của chị Dậu trong đoạn trích trên (Sử dụng phép nối)
GIÚP MÌNH VỚI MÌNH ĐANG CẦN GẤP Ạ!!!
Cho các câu văn sau (trích từ Tắt đèn của Ngô Tất Tố). Đọc và trả lời các câu hỏi từ 12 -15:
• Thằng Dần vục đầu vừa thổi vừa húp soàn soạt. Chị Dậu rón rén bưng một cái bát lớn đến chỗ chồng nằm.
• Vừa nói hắn vừa bịch luôn vào ngực chị Dậu mấy bịch rồi lại sấn đến để trói anh Dậu.
• Cai lệ tát vào mặt chị một cái đánh bốp, rối hắn cứ nhảy vào cạnh anh Dậu.
• Rồi chị túm lấy cổ hắn, ẩn dúi ra cửa. Sức lẻo khoẻo của anh chàng nghiện không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nhảm thét trói vợ chồng kẻ thiếu sưu.
Tìm từ tượng hình trong các câu văn trên:
A. rón rén, lẻo khoẻo, chỏng quèo.
B. rón rén, lẻo khoẻo, chỏng quèo, nham nhảm
C. chỏng quèo, rón rén, soàn soạt
D. soàn soạt, bịch, bốp
Đọc đoạn trích sau và kể lại theo lời của chị Dậu (ngôi thứ nhất)
“Chị Dậu xám mặt, vội vàng đặt con xuống đất, chạy đến đỡ lấy tay hắn:
- Cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc, ông tha cho!
- Tha này! Tha này!
Vừa nói hắn vừa bịch luôn vào ngực chị Dậu mấy bịch rồi lại sấn đến để trói anh Dậu.
Hình như tức quá không thể chịu được, chị Dậu liều mạng cự lại:
- Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ!
Cai lệ tát vào mặt chị một cái đánh bốp, rồi hắn cứ nhảy vào cạnh anh Dậu.
Chị Dậu nghiến hai hàm răng:
- Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!
Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khoẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nhảm thét trói vợ chồng kẻ thiếu sưu.
Người nhà lí trưởng sấn sổ bước đến giơ gậy chực đánh chị Dậu. Nhanh như cắt, chị Dậu nắm ngay được gậy của hắn. Hai người giằng co nhau, du đẩy nhau, rồi ai nấy đều buông gậy ra, áp vào vật nhau. Hai đứa trẻ con kêu khóc om sòm. Kết cục anh chàng “hầu cận ông lí” yếu hơn chị chàng con mọn, hắn bị chị này túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.”
(Ngô Tất Tố, Tắt đèn)
Bài 1: Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:
“Vừa nói hắn vừa bịch luôn vào ngực chị Dậu mấy bịch rồi lại sấn đến để trói anh Dậu. Hình như tức quá không thể chịu được, chị Dậu liều mạng cự lại:
- Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ!
Cai lệ tát vào mặt chị một cái đánh bốp, rồi hắn cứ nhảy vào cạnh anh Dậu. Chị Dậu nghiến hai hàm răng:
- Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!
Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khoẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nhảm thét trói vợ chồng kẻ thiếu sưu…”
(Theo SGK Ngữ Văn 8, tập một, trang 30-31)
1. Phần trích trên trích trong văn bản nào? Của ai?
2. Chỉ ra các phương thức biểu đạt được sử dụng trong phần trích trên.
3. Xác định ngôi kể, tác dụng của ngôi kể của văn bản chứa đoạn trích trên.
4. Phân tích cấu tạo và xác định quan hệ giữa các vế trong câu sau:
Cai lệ tát vào mặt chị một cái đánh bốp, rồi hắn cứ nhảy vào cạnh anh Dậu.
5. Qua văn bản chứa đoạn trích trên kết hợp hiểu biết xã hội, em hãy viết đoạn văn khoảng nửa mặt giấy nêu suy nghĩ của mình về sức mạnh của tình yêu thương.
Đọc đoạn trích sau rồi thực hiện yêu cầu:
Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khoẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng qoèo trên mặt đất, miệngvẫn nham nhảm thét trói vợ chồng kẻ thiếu sưu.
1/Tìm các từ cùng thuộc một trường từ vựng trong đoạn trích.Tác dụng của các trường từ vựng đó?
2/Chỉ ra từ tượng hình , từ tượng thanh?Nêu tác dụng của các từ đó ?
Đọc đoạn trích sau và kể lại theo ngôi thứ nhất ( không chép mạng )
Chị Dậu xám mặt, vội vàng đặt con xuống đất, chạy đến đỡ lấy tay hắn:
– Cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc, ông tha cho!
-Tha này! Tha này!
Vừa nói hắn vừa bịch luôn vào ngực chị Dậu mấy bịch rồi lại sấn đến để trói anh Dậu.
Hình như tức quá không thể chịu được, chị Dậu liều mạng cự lại:
– Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ!
Cai lệ tát vào mặt chị một cái đánh bốp, rồi hắn cứ nhảy vào cạnh anh Dậu.
Chị Dậu nghiến hai hàm răng:
– Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!
Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khoẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nhảm thét đòi trói vợ chồng kẻ thiếu sưu.
Người nhà lí trưởng sấn sổ bước đến giơ gậy chực đánh chị Dậu. Nhanh như cắt, chị Dậu nắm ngay được gậy của hắn. Hai người giằng co nhau, du đẩy nhau, rồi ai nấy đều buông gậy ra, áp vào vật nhau. Hai đứa trẻ con kêu khóc om sòm. Kết cục, anh chàng “hầu cận ông lí” yếu hơn chị chàng con mọn, hắn bị chị này túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.
Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi :" Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sửa lẻo khẻo của anh chàng nghiện chạy không kiệp với sức xô đẩy cửa người đàn bà lực điền, hắn ngả chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nham thét trói vợ chồng kéo thiếu sưu." tìm từ tượng hình, từ tượng thanh và nêu tác dụng
Đọc đoạn trích và trả lời các câu hỏi sau:
“Cháo chín, chị Dậu bắc mang ra giữa nhà, ngả mâm bát múc ra la liệt. Rồi chị lấy quạt quạt cho chóng nguội. […] Cháo đã hơi nguội […] Chị dậu rón rén bưng một bát lớn đến chỗ chồng nằm:
- Thầy em hãy cố ngồi dậy húp ít cháo cho đỡ xót ruột.
Rồi chị đón lấy cái Tỉu và ngồi xuống đó như có ý chờ xem chồng chị ăn có ngon miệng hay không.”
Câu 1: Đoạn trích trên được trích từ tác phẩm nào? Do ai sáng tác? Em hãy kể tên một tác phẩm đã được học trong chương trình Ngữ Văn 8 có cùng đề tài với tác phẩm tìm được, cho biết tên tác giả sáng tác.
Câu 2: Đoạn trích trên kể về sự việc gì ? Em có nhận xét gì về thái độ, hành động, lời nói của nhân vật chị Dậu được thể hiện trong đoạn trích.
Câu 3: Tìm từ tượng hình có trong đoạn trích trên và đặt câu với từ tượng hình
đó.
Ai giúp mình vơi ạk