Hãy chọn những từ (cụm từ) thích hợp để điền vào chỗ trống trong các câu sau đây:
a) Các đơn chất khác nhau do cùng một nguyên tố hóa học cấu tạo nên được gọi là ………của nguyên tố đó.
b) Kim loại W (vonfram) có ………cao nên được dùng làm dây tóc bóng điện.
c) Khi điện phân dung dịch NaCl bão hòa trong thùng điện phân có màng ngăn xốp, ta thu được khí Cl2 ở cực……….
d) Chất được dùng để khắc chữ và hình trên vật liệu thủy tinh là…………
Có bốn mẫu khí A, B, C, D đựng riêng biệt trong các bình thủy tinh. Mỗi khí có một số tính chất trong các tính chất sau:
A. Cháy trong không khí tạo ra chất lỏng không màu (ở nhiệt độ thường), chất lỏng này làm cho đồng(II) sunfat khan màu trắng chuyển thành màu xanh.
B. Độc, cháy với ngọn lửa màu xanh, sinh ra chất khí làm đục nước vôi trong.
C. Không cháy nhưng làm cho ngọn lửa cháy sáng chói hơn.
D. Không cháy mà còn làm tắt ngọn lửa và làm quỳ tím ẩm hoá đỏ.
Khí nào nói trên là : hiđro ; oxi ; cacbon đioxit; cacbon oxit ?
Dầu, mỡ dùng làm thực phẩm có điểm gì giống và khác với dầu mỡ dùng để bôi trơn xe, máy (được tách ra từ dầu mỏ) về thành phần, cấu tạo.
Nêu cách phân biệt hai loại chất nêu trên.
Để phòng nhiễm độc CO, là khí không màu, không mùi, rất độc người ta dùng chất hấp thụ là than hoạt tính.
A. đồng (II) oxit và mangan oxit
B. đồng (II) oxit và magie oxit
C. đồng (II) oxit và than hoạt tính
D. than hoạt tính
Cho sơ đồ chuyển hóa sau:
![]()
– A là chất khí dùng để sát khuẩn nước sinh hoạt.
– B là chất được dùng nhiều trong chế biến thực phẩm.
– C là nguyên liệu sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa.
– E là khí gây hiệu ứng nhà kính.
Xác định A, B, C, D, E và viết phương trình phản ứng xảy ra.
chọn câu đúng nhất
A. Chất béo là dầu, mỡ dùng để bôi trơn máy móc. B. Chất béo là dầu, mỡ động thực vật
C. Chất béo là hỗn hợp nhiều loại este của glyxerol và axit béo D. Chất béo là hỗn hợp các chất hữu cơ
PVC là chất rắn vô định hình, cách điện tốt, bền với axit, được dùng làm vật liệu cách điện, ống dẫn nước, vải che mưa,... PVC được tổng hợp trực tiếp từ monome nào sau đây
A. vinyl clorua
B. acrilonitrin
C. propilen
D. vinyl axetat
Nung nóng 19,15 gam hỗn hợp CuO và PbO với một lượng cacbon vừa đủ trong môi trường không có oxi để oxit kim loại bị khử hết. Toàn bộ lượng khí sinh ra được dẫn vào dung dịch Ca OH 2 dư, phản ứng xong người ta thu được 7,5 gam chất kết tủa màu trắng. Tính khối lượng cacbon cần dùng cho phản ứng khử các oxit (Cho biết Cu : 64 ; Pb : 207.)
Câu 1: Thuốc thử nào sau dùng để nhận biết 2 chất rắn, màu trắng là KOH, BaO đựng trong 2 lọ riêng biệt . A. dung dịch phenolphtalein.
B. phương pháp nhiệt phân.
C. nước và CO2
D. quỳ tím ẩm
Câu 2: Hoá chất nào sau được dùng để khử một số chất độc hại như H2S, HCl, SO2 sinh ra trong quá trình làm thí nghiệm?
A. dung dịch NaOH (dư).
B. dung dịch H2SO4.
C. dung dịch NaCl.
D. giấy lọc có tẩm dung dịch NaOH.
Câu 3: Cho 0,5 mol H2SO4 tác dụng với 1,5 mol NaOH. Nhúng mẩủ giấy quỳ tím vào sản phẩm thu được thì quỳ tím đổi màu :
A. màu xanh
B. màu xanh
C. màu đỏ
D. không đổi màu