Em chuyển hỗn số thành phân số theo CT(\(a\dfrac{b}{c}=\dfrac{a.c+b}{c}\)) tính trong ngoặc trước rồi nhân phân số theo CT: (\(\dfrac{a}{b}.\dfrac{c}{d}=\dfrac{a.c}{b.d}\)) nha.
D= 15.(-1/5/7-2/7)+(-105).1/105= 15.(-2)+(-1)= -30-1= -31
Em chuyển hỗn số thành phân số theo CT(\(a\dfrac{b}{c}=\dfrac{a.c+b}{c}\)) tính trong ngoặc trước rồi nhân phân số theo CT: (\(\dfrac{a}{b}.\dfrac{c}{d}=\dfrac{a.c}{b.d}\)) nha.
D= 15.(-1/5/7-2/7)+(-105).1/105= 15.(-2)+(-1)= -30-1= -31
tìm x:
\(a,5^x.\left(5^2\right)^3=625\)
\(b,\left(\dfrac{12}{15}\right)^x=\left(\dfrac{5}{4}\right)^{-2}-\left(\dfrac{-3}{5}\right)^4\)
\(c,\left(\dfrac{-3}{4}\right)^{3x-1}=\dfrac{256}{81}\)
\(d,172x^2-7^9:98^3=2^{-3}\)
tìm x biết:
a) \(5^x.\left(5^3\right)^2=625\)
b)\(\left(\dfrac{12}{15}\right)^x=\left(\dfrac{5}{3}\right)^{-5}-\left(-\dfrac{3}{5}\right)^4\)
c)\(\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=\dfrac{256}{81}\)
d)\(172x^2-7^9:98^3=2^{-3}\)
A=\(\left[\dfrac{1\dfrac{11}{31}.4\dfrac{3}{7}-\left(15-6\dfrac{1}{3}.\dfrac{2}{19}\right)}{4\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{6}\left(12-5\dfrac{1}{3}\right)}.\left(-1\dfrac{14}{93}\right)\right].\dfrac{31}{50}\)
Tính giá trị của biểu thức:
a) (-7,05 - \(\dfrac{1}{4}\)) : (-5) + \(\dfrac{1}{15}\) - \(\left(-\dfrac{1}{5}\right)\) : (-3)
b) \(\left(\dfrac{3}{25}-1,12\right)\) : \(\dfrac{3}{7}\) : [\(\left(3\dfrac{1}{2}\right)\) - \(\left(3\dfrac{2}{3}\right)\) : \(\dfrac{1}{14}\)]
tính một cách hợp lí
f) \(\dfrac{15^3+5.15^2-5^3}{18^3+6.18^2-6^3}\) g) \(\left(\dfrac{-3}{4}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{7}+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-1}{4}\right):\dfrac{3}{7}\)
1.Tính nhanh:
\(15\dfrac{1}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)-25\dfrac{1}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
\(\dfrac{8^{14}}{4^4.64^5}\)
\(\dfrac{9^{10}.27^7}{81^7.3^{15}}\)
\(\left(\dfrac{3}{10}\right)^4.\left(0,3\right)^5.\left(\dfrac{10}{3}\right)^{10}\)
\(\dfrac{\left(4^3\right)^2.9^4}{6^7.8^2}\)
\(\dfrac{4^8.9^4}{6^6.8^3}\)
\(3^6.\left(\dfrac{1}{3}\right)^6.81^2.\dfrac{1}{27^2}\) TÍNH
\(b,\dfrac{x}{2}-\left(\dfrac{3x}{5}-\dfrac{13}{5}\right)=-\left(\dfrac{7}{5}+\dfrac{7}{10}.x\right)\)
\(c,\dfrac{2x-3}{3}+\dfrac{-3}{2}=\dfrac{5-3x}{6}-\dfrac{1}{3}\)
\(d,\dfrac{2}{3x}-\dfrac{3}{12}=\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{7}{x}-2\right)\)
\(e,2\left(x-1\right)=\left(x-1\right)^2\)
\(d,\dfrac{\left(13\dfrac{1}{4}-2\dfrac{5}{27}-10\dfrac{5}{6}\right).230\dfrac{1}{25}+46\dfrac{3}{4}}{\left(1\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{3}\right):\left(12\dfrac{1}{3}-14\dfrac{2}{7}\right)}\)