bạn tham khảo nhé!
`Answer:`
Trường hợp 1: Nếu `x>=1` thì: \(x^{2016}\ge x^{2015};x^2\ge x\)
\(\Rightarrow x^{2016}-x^{2015}+x^2-x+1\ge1\forall x\ge1\)
`=>` Vô nghiệm
Trường hợp 2: Nếu `x<=0` thì: \(-x^{2015}\ge0;-x\ge0\)
`=>` Vô nghiệm
Trường hợp 3: Nếu `0<x<1`, giả dụ đa thức trên có nghiệm:
\(x^{2016}-x^{2015}+x^2-x+1=0\text{(*)}\)
\(\Rightarrow x^{2015}-x^{2014}+x-1+\frac{1}{x}=0\text{(**)}\)
Ta cộng lần lượt hai vế của (*)(**), ta được:
\(x^{2016}-x^{2014}+x^2+\frac{1}{x}=0\)
\(\Rightarrow x^{2016}+x^2+\frac{1}{x}=x^{2014}\left(***\right)\)
Điều này vô lí bởi với `0<x<1<=>x^2>x^2014`
\(x^{2016}>0;\frac{1}{x}>0\)
\(\Rightarrow x^{2016}+x^2+\frac{1}{x}>x^{2014}\)