CMR giá trị của bt sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến:
A=\(x^3\left(z-y^2\right)+y^3\left(x-z^2\right)+z^3\left(y-x^2\right)+xyz\left(xyz-1\right)\)
với \(y^2-z=b;x^2-y=a;z^2-x=c\)trong đó a,b,c là các hằng số
Chứng minh giá trị biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến:
Cho \(x^2-y=a\); \(y^2-z=b\); \(z^2-x=c\)
C=\(x^3\left(z-y^2\right)+y^3\left(x+z^2\right)+z^3\left(y-x^2\right)+xyz\left(xyz-1\right)\)
B1: Chứng mình
n(n+5)-(n-3)(n+2) chia hết cho 6 với n \(\in\)N
B2: Cho
\(x^2-y=a\)
\(y^2-z=b\)
\(z^2-x=c\)(a,b,c là hằng số)
C/m Giá trị của biểu thức A không phụ thuộc vào giá trị của biến
\(A=x^3\left(zy^2\right)+y^3\left(x-z^2\right)+z^3\left(y-x^2\right)+xyz\left(xyz-1\right)\)
1) Cho x+y+z=0 và xyz khác 0
CMR giá trị biểu thức ko phụ thuộc vào biến \(\left(\frac{x}{y}+1\right)\left(\frac{y}{z}+1\right)\left(\frac{z}{x}+1\right)\)
2) ch0 a,b,c là số thực;a+b+c=0 CMR ab\(+ac+bc\le0\)
Cho các số thực x, y, z thỏa mãn \(\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\ne0\)và x+y+z = 1. Chứng minh giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào x, y, z
\(T=\frac{\left(x+yz\right)\left(y+zx\right)\left(z+xy\right)}{\left(x+y\right)^2\left(y+z\right)^2\left(z+x\right)^2}\)
Cho \(x^2-y=a;\) \(y^2-z=b;\) \(z^2-x=c\)(a, b, c là hằng số)
C/m: \(A=x^3\left(z-y^2\right)+y^3\left(x-z^2\right)+z^3\left(y-x^2\right)+xyz\left(xyz-1\right)\) không phụ thuộc vào x, y, z
Chứng minh với mọi x, y khác 0 thì giá trị của biểu thức \(\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(y+\frac{1}{y}\right)^2+\left(z+\frac{1}{z}\right)^2-\left(x+\frac{1}{x}\right)\left(y+\frac{1}{y}\right)\left(z+\frac{1}{z}\right)\)
không phụ thuộc vào giấ trị của biến
1. Cho \(a,b\in Z;a,b\ne0;a\ne3b;a\ne-5b\). C/m giá trị A là 1 số nguyên lẻ \(A=\frac{b\left(2a^2+10ab+a+5b\right)}{a-3b}:\frac{a^2b+5ab^2}{a^2-3ab}\)
2. Cho \(x+y+z=1\)và \(x\ne-y;y\ne-z;z\ne-x\)
Tính giá trị biểu thức \(Q=\frac{xy+z}{\left(x+y\right)^2}.\frac{yz+x}{\left(y+z\right)^2}.\frac{zx+y}{\left(z+x\right)^2}\)
3. Cho \(xyz=1\).Tính \(P=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(y+\frac{1}{y}\right)^2+\left(z+\frac{1}{z}\right)^2-\left(x+\frac{1}{x}\right)\left(y-\frac{1}{y}\right)\left(z-\frac{1}{z}\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
a.\(x^3\left(y-z\right)+y^3\left(z-x\right)+z^3\left(x-y\right)\)
b.\(x^3\left(z-y^2\right)+y^3\left(x-z^2\right)+z^3\left(y-z^2\right)+xyz\left(xyz-1\right)\)