Cách 1:
Ta có \(A=xy+yz+2zx\)
\(\Rightarrow A+1=x^2+y^2+z^2+xy+yz+2zx\)
\(=\left(x+z+\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3}{4}y^2\ge0\)
\(\Rightarrow A\ge-1\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}y=0\\x=-z\end{cases}}\)
Ta có : \(\left(x+y+z\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow xy+yz+zx\ge\frac{-\left(x^2+y^2+z^2\right)}{2}=-\frac{1}{2}\)
Lại có : \(\left(x+z\right)^2\ge0\Rightarrow xz\ge\frac{-\left(x^2+z^2\right)}{2}=\frac{y^2-1}{2}\ge-\frac{1}{2}\)
Khi đó : \(xy+yz+2zx\ge-1\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=o\\x^2=z^2=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Cách 2
Ta có : \(\left(x+y+z\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow xy+yz+zx\ge\frac{-\left(x^2+y^2+z^2\right)}{2}=\frac{-1}{2}\)
Mặt khác: \(\left(x+z\right)^2\ge0\Rightarrow xz\ge\frac{-\left(x^2+z^2\right)}{2}=\frac{y^2-1}{2}\ge\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow xy+yz+2xz\ge-1\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}y=0\\x=-z\end{cases}}\)
Nguyễn Linh Chi . E thấy đúng mà cô, tại khi mũ 2 thì có thể đối nhau đc mà cô ?
VD : \(2^2=\left(-2\right)^2\) ??
Như vậy thì cả hai bạn đều phải giải rõ ra.
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+z=0\\x+y+z=0\\x^2+y^2+z^2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=-z\\x^2=z^2=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Nguyễn Linh Chi : Vâng ạ, em cảm ơn cô đã nhắc nhở.