Câu 1: Cây lạc có các hệ cơ bản sau:
1.Hệ rễ: Rễ cây lạc phát triển mạnh mẽ dưới đất, giúp cây hút nước và chất dinh dưỡng.
2.Hệ thân: Thân cây lạc mọc thấp, có các nhánh phân ra và tạo thành cây bò lan.
3.Hệ lá: Lá cây lạc có hình chóp, mọc xen kẽ nhau trên thân.
4.Hệ hoa: Hoa lạc có màu vàng, mọc thành chùm nhỏ và có khả năng thụ phấn nhờ gió.
5.Hệ quả: Củ lạc là phần quả của cây, không phải quả thật, mà là một dạng hạt phát triển dưới mặt đất, là phần ăn được.
Câu 2: "Ăn chín, uống sôi" là lời khuyên để đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi ăn thực phẩm chưa chín hoặc uống nước không đun sôi có thể có vi khuẩn, vi rút hoặc độc tố gây hại cho sức khỏe. Việc chế biến thực phẩm chín và đun sôi nước sẽ giúp tiêu diệt các mầm bệnh, bảo vệ cơ thể khỏi ngộ độc và các bệnh truyền nhiễm.
tk: lạc là sản phẩm của quá trình tạo quả, nên tên gọi đúng của nó phải là quả lạc. Sở dĩ có sự nhầm lẫn này là vì cách mọc quả của lạc có phần quái dị. Hoa lạc (thường có màu vàng) vốn mọc ở phần thân khá thấp. Sau khi thụ phấn, hoa phát triển thành một ống thân dài, phát triển hướng xuống đất( bỗng nhớ lần thi hsg lớp 6 , cx cs 1 câu như vầy hehe)