Bắp cải tím chứa một loại phẩm nhuộm tự nhiên có gốc là anthocyanin, được sử dụng như một chất chỉ thị màu. Màu sắc nước bắp cải tím sẽ thay đổi theo môi trường:
- Môi trường axit: màu đỏ, hồng hoặc đỏ.
- Môi trường bazơ: màu xanh, xanh lá đến vàng.
- Môi trường trung tính (nước muối hoặc nước): có màu tím.
Dựa vào những thông tin trên, hãy trình bày cách phân biệt 3 cốc đựng các dung dịch không màu mất nhãn sau bằng nước bắp cải tím: nước cốt chanh (có tính axit), nước xà phòng (có tính bazơ), nước muối.
nhúng QT vào 3 cốc
nước cốt chanh có axit => làm QT hóa đỏ
nước xà phòng có tính bazo => làm QT hóa xanh
nước muối có thành phần là muối => ko làm QT chuyển màu