\(A=\frac{1}{1+2}+\frac{1}{1+2+3}+\frac{1}{1+2+3+4}+...+\frac{1}{1+2+3+...+99}+\frac{1}{50}\)
\(=\frac{1}{\frac{\left(2+1\right).2}{2}}+\frac{1}{\frac{\left(3+1\right).3}{2}}+\frac{1}{\frac{\left(4+1\right).4}{2}}+....+\frac{1}{\frac{\left(99+1\right).99}{2}}+\frac{1}{50}\)
\(=\frac{1}{\frac{3.2}{2}}+\frac{1}{\frac{4.3}{2}}+\frac{1}{\frac{5.4}{2}}+....+\frac{1}{\frac{100.99}{2}}+\frac{1}{50}\)
\(=\frac{2}{3.2}+\frac{2}{4.3}+\frac{2}{5.4}+...+\frac{2}{100.99}+\frac{1}{50}\)
\(=2.\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{99.100}\right)+\frac{1}{50}\)
\(=2.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\right)+\frac{1}{50}\)
\(=2.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{100}\right)+\frac{1}{50}=2.\frac{49}{100}+\frac{1}{50}=\frac{49}{50}+\frac{1}{50}=1\)
\(A=\frac{2}{2}-\frac{2}{3}+\frac{2}{3}-\frac{2}{4}+...+\frac{2}{99}-\frac{2}{100}+\frac{1}{50}\)
\(A=\frac{2}{2}-\frac{2}{100}+\frac{1}{50}=1\)
Bài mình nhớ tick nha. Nếu ko hiểu thì tham khảo "bài toán số 76" nha
Bài giải qua 3 bước như sau:
Bước 1: Xét mẫu số của số hạng tổng quát trong tổng trên:
S = 1 + 2 + ... + (n - 1) + n ( * )
Khi viết S theo thứ tự ngược lại la có:
S = n + (n - 1) + ... + 2 + 1 ( ** )
Cộng vế với vế của ( * ) và ( ** ) ta có:
S + S = [1 + n] + [2 + (n - 1)] + ... + [(n - 1) + 2] + [n + 1]
2 . S = [n + 1] + [n + 1] + . . . + [n + 1] + [n + 1] (Tổng có n số hạng [n + 1] )
2 . S = n.(n + 1)
=> S = n.(n + 1)/2
=> Số hạng tổng quát của tổng đã cho là:
Bước 2: Ta có nhận xét:
=> ( *** )
Bước 3: Thay n = 1, 2, ... vào ( *** ) ta được các đẳng thức tương ứng:
. . .
Cộng các vế với nhau ta được:
Vậy tổng đã cho có kết quả bằng 2.
1
Tik cho mk nha..................cảm ơn rất nhiều