phân tích đa thức thành nhân tử hả?
b) tự chép đề
= x(y-x)3+y(y-x)2-xy(y-x)
=(y-x)(x(y-x)2+y(y-x)-xy)
phân tích đa thức thành nhân tử hả?
b) tự chép đề
= x(y-x)3+y(y-x)2-xy(y-x)
=(y-x)(x(y-x)2+y(y-x)-xy)
Tính giá trị biểu thức:
a) M = ( - 2 x 2 y 2 + 4 xy - 6 xy 3 ) 4 : 2 3 xy tại x = 1 2 ;y = 4;
b) N = 1 3 x 2 y 5 − 2 3 x 5 y 2 : 2 x 2 y 2 tại x = -3; y = 3.
4A. Tính giá trị biểu thức:
a) A = a(b + 3) - b(3 + b) tại a = 2003 và b = 1997;
b) B = b2 - 8b- c(8 - b) tại b = 108 và c = -8;
c) C = xy(x + y) - 2x - 2y tại xy = 8 và x + y = 7;
d) D = x5(x + 2y)-x3y(x + 2y) + x2y2(x + 2y) tại x = 10 và y = -5.
4B. Tính giá trị biểu thức:
a) M = t(10 - 4t) - t2(2t - 5) – 2t + 5 tại t = 5 ;
2
b) N = x2(y - 1) - 5x(1 - y) tại x = -20 và y = 1001;
c) P = y2(x2 + y - 1) - mx2 - my+ m tại x = 9 và y = -80;
d) Q = x(x - y)2 -y(x - y)2 + xy2 - x2y tại x - y = 7 và xy = 9.
bài 1:
a) (2x3 - x2 + 5x) : x b) (3x4 - 2x3 + x2) : (-2x) c) (-2x5 + 3x2 - 4x3) : 2x2
d) (x3 - 2x2y + 3xy2) : \(\left(-\dfrac{1}{2}x\right)\) e) [ 3(x-y)5 - 2(x-y)4 + 3(x-y)2] : 5(x-y)2
a) (3x5 y2 +4x3y3-5x2y4 ) :2x2y2
Bài 4: đặt nhân tử chung
c)x(x-2)+(x-2)2
d) 2x(x-y)2-5(y-x)
Bài 5 :
a) x2-6x-2xy+12y
b) 10ax-5ay-2x+y
c)x4+x3y-x-y
d) x3+2x2-4x-8
e) xy-5x-y2+5y
f) ax-bx-2cx-2a+2b+4c
g) 5x2y+5xy2-b2x-b2y
h) 4x3-4x2-9x+9
Chứng minh đẳng thức sau :
a) x^3 - y^3 + xy ( x-y ) = ( x-y ) ( x+ y ) ^2
b) x^3 + y ^3 - xy ( x+y ) = ( x+ y )( x-y ) ^2
Cm các hằng đẳng thức :
a. x^3+y^3= (x+y)[(x-y)^2 +xy]
b. X^3 + y^3 - xy (x+y)=(x+y)(x-y)^2
c. (x+y)(x^2 -xy + y^2) = (x+y)^3-3xy(x+y)
Giúp mình với _( Cảm ơn rất nhiều , mình đang cần gấp ạ
1 .Cho x+y=a và xy=b , tính giá trị của biểu thức :
a. x^2+y^2
b. x^3+y^3
c. x^4+y^4
d. x^5+y^5
2 . a.Cho x+y=1 tính GTBT x^3+y^3+xy
b. cho x-y=1 tính GTBT x^3-y^3-xy
c. cho x+y=a , x^2+y^2=b tính x^3+y^3
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 2 ( x - 1 ) 3 - 5 ( x - 1 ) 2 - (x - 1);
b) x ( y - x ) 3 - y ( x - y ) 2 + xy(x - y);
c) xy(x + y)- 2x - 2y;
d) x ( x + y ) 2 - y ( x + y ) 2 + y 2 (x - y).
cmr
a, x^4-y^4=(x-y)(x^3-x^2y+xy^2+y^3)
b,x^3+y^3+z^3-3xyz=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)