Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Lên Ngọc Khôi

a) x/3 = y/4 ; x/5 = z/7 và x-y+z = 184

b) 2x/3=3y/4=5z/6 và x+y-z=121

c) x-1/2= y-2/3 = z+3/5 và 2x-y+3z=71

d) x/3=y/4=z/6 và 3x2 - 2y2+z2 = 124

 

abc
1 tháng 8 2016 lúc 20:21

dễ mà bạn nhưng dài mk ko muốn viết

Nguyễn Lên Ngọc Khôi
1 tháng 8 2016 lúc 20:24

sao vậy giúp mình đi

abc
1 tháng 8 2016 lúc 20:31

\(có\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=>\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\)   (1)

Lại có \(\frac{x}{5}=\frac{z}{7}=>\frac{x}{15}=\frac{z}{21}\)(2)

Từ 1 và 2 => \(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{21}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ dố bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{15-20+21}=\frac{184}{16}=11,5\)( vì x-y+z=184)

tính tiếp là ra các phần sau tt

Cold Wind
1 tháng 8 2016 lúc 20:33

a) x/3 = y/4  =>  x/15 = y/20        (1)

x/5 = z/7 => x/15 = z/21    (2)

Từ (1) và (2) =>  x/15 = y/20 = z/21  

Áp dụng tính chất của dãy tì số bằng nhau:

\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{15-20+21}=\frac{184}{16}=11,5\)

\(\Rightarrow x=11,5\cdot15=172,5\)

\(y=11,5\cdot20=230\)

\(z=11,5\cdot21=241,5\)

Phan Thanh Tịnh
1 tháng 8 2016 lúc 20:39

a) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{3}:5=\frac{y}{4}:5\Leftrightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\) ; \(\frac{x}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{x}{5}:3=\frac{z}{7}:3\Leftrightarrow\frac{x}{15}=\frac{z}{21}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{15-20+21}=\frac{184}{16}=11,5\)=> x = 172,5 ; y = 230 ; z = 241,5

b) \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{5z}{6}\Rightarrow\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{6}{5}}=\frac{x+y-z}{\frac{3}{2}+\frac{4}{3}-\frac{6}{5}}=\frac{121}{\frac{49}{30}}=\frac{3630}{49}\)

\(\Rightarrow x=\frac{5445}{49};y=\frac{4840}{49};z=\frac{4356}{49}\)

Cold Wind
1 tháng 8 2016 lúc 20:44

b) Đặt \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{5z}{6}=k\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x=\frac{3}{4}y=\frac{5}{6}z=k\)

\(\Rightarrow x=k:\frac{2}{3}=\frac{3}{2}k\)

\(y=k:\frac{3}{4}=\frac{4}{3}k\)

\(z=k:\frac{5}{6}=\frac{6}{5}k\)

Thay \(x=\frac{3}{2}k\)\(y=\frac{4}{3}k\)\(z=\frac{6}{5}k\)vào x+y-z =121, ta được:

\(\frac{3}{2}k+\frac{4}{3}k-\frac{6}{5}k=121\)

\(\left(\frac{3}{2}+\frac{4}{3}-\frac{6}{5}\right)k=121\)

\(\frac{49}{30}k=121\)

\(k=121:\frac{49}{30}\)

\(k=\frac{3620}{39}\)

Tự tìm x,y,z


Các câu hỏi tương tự
Cẩm Nhung
Xem chi tiết
Nguyen Thi Linh Chi
Xem chi tiết
nguyen phuong an
Xem chi tiết
Blaze
Xem chi tiết
linhhjhj
Xem chi tiết
Trà My
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Các
Xem chi tiết
Minh Đoàn Bình
Xem chi tiết
Mai Lan
Xem chi tiết