1) Chứng minh : a) \(A=\left(5n-2\right)-4\) chia hết cho 5 với mọi n thuộc Z
b) \(B=n^3-n\) chia hết cho 6 với mọi n thuộc Z
c) bình phương của một số lẻ chia cho 8 dư 1
d) hiệu các bình phương của 2 số lẻ chia hết cho 8
2) phân tích đa thức thành nhân tử
a) \(x^2-2x-8\)
b) \(2x^2+7x+3\)
c) \(3x^2-7x+2\)
d) \(4x^2-4-15\)
e) \(x^2-4xy+3y^2\)
f)\(x^2+3xy+2y^2\)
g)\(x^4+x^2+1\)
h)\(x^4-3x^2+9\)
k)\(2x^4-x^2-1\)
bài 2 :
\(a,x^2-2x-8=x^2-4x+2x-8\)
\(=x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-4\right)\)
\(b,2x^2+7x+3=2x^2+6x+x+3\)
\(=2x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x+3\right)\)
Bài 2 :
\(a,x^2-2x-8\)
\(=x^2-4x+2x-8\)
\(=x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-4\right)\)
\(b,2x^2+7x+3\)
\(=2x^2+6x+x+3\)
\(=2x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x+3\right)\)
\(c,3x^2-7x+2\)
\(=3x^2-6x-x+2\)
\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(d,4x^2-4-15\)
\(=4x^2-19\)
câu còn lại tự làm nha
\(a,x^2-2x-8\)
\(=x^2-4x+2x-8\)
\(=x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-4\right)\)
\(b,2x^2+7x+3\)
\(=2x^2+6x+x+3\)
\(=2x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x+3\right)\)
\(c,3x^2-7x+2\)
\(=3x^2-6x-x+2\)
\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(d,4x^2-4-15\)
\(=4x^2-19\)
k nha bn