Bài 19. Sự nở vì nhiệt của chất lỏng

Trần Thị Ngọc Diệp

Bài tập C6 trang 61 SGK Vật lý 6

Tại sao người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy?

Hướng dẫn giải chi tiết Bài tập C6

Sở dĩ không đóng chai thật đầy để tránh sự bật nắp chai do sự co giãn vì nhiệt của chất lỏng. Vì chất lỏng khi nở, bị nắp chai cản trở, nên gây áp lực lớn đẩy bật nắp ra.

Giai thích chi tiết hộ mình câu trả lời với !!!

Songoku
22 tháng 1 2019 lúc 18:36

Người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy vì để tránh trường hợp: nhiệt độ nơi sản xuất thấp hơn nơi bảo quản nước ngọt làm thể tích nước ngọt trong chai nở ra có thể làm bung nút chai, khó bảo quản nước ngọt thật lâu.

Bình luận (0)
Lê Phương Giang
22 tháng 1 2019 lúc 19:20

Nước ngọt là chất lỏng có thể bị giãn nở vì nhiệt.

Do nhiệt độ môi trường luôn thay đổi nên sẽ tác dụng vào lon nước ngọt sẽ làm nước nở ra hoặc co vào .

Nếu đóng chai nước thật đầy thì sẽ không còn chỗ trống cho nước nở ra , khi nước nở ra nhiều sẽ tạo ra áp lực lớn lên khắp chai và tác dụng vào nắp chai là nơi dễ bung -> gây ra hiện tượng nổ chai và bung nắp làm ảnh hưởng đến việc mua bán và tiêu dùng hàng hóa.

Bình luận (0)
Dương Huyền Diệp
22 tháng 1 2019 lúc 20:26

Nếu đóng đầu chai nước ngọt thì khi nhiệt độ môi trường tăng sẽ làm nước trong chai nở ra và gây ra hậu quả bật nắp chai hoặc phá vỡ chai

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Hydra vn
Xem chi tiết
nguyễn việt
Xem chi tiết
Thi Anh
Xem chi tiết
Vu Thi Hong Anh
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Bạch Khánh Linh
Xem chi tiết
Simmy love Kairon
Xem chi tiết
KAPUN KOTEPU
Xem chi tiết
Lê Thị Cẩm Tú
Xem chi tiết