Tiêu hóa ở khoang miệng diễn ra như thế nào? (biến đổi lí học và hóa học)
Tiêu hóa ở khoang miệng diễn ra như thế nào? (biến đổi lí học và hóa học)
* Biến đổi lí học:
- Tuyến nước bọt tiết ra nước bọt làm cho thức ăn mềm và ướt
- Răng, lưỡi, các cơ môi, má làm cho thức ăn được nghiền nát, làm nhuyễn, thấm đều với nước bọt, tạo viên thức ăn dễ nuốt.
* Biến đổi hóa học:
- Enzim amilaza có trong nước bọt biến đổi một phần tinh bột chín có trong thức ăn thành đường mantôzơ.
enzyme amylase hoạt động mạnh ở độ pH bao nhiêu
Mỗi v hoạt động mạnh nhất với một độ pH nhất định, ngoài độ pH ấy, hoạt tính của enzyme amylase bị giảm.
Có 3 học sinh khi nghiên cứu hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt đã bố trí 3 thí nghiệm khác nhau.Em hãy phân tích kết quả mỗi thí nghiệm và cho biết từ học sinh đó có thể rút ra kết luận gì sau khi tiến hành thí nghiệm.
em viết rõ cách bố trí thí nghiệm để cô và các bạn khác có thể giúp em nha!
Nêu điểm khác nhau giữa nước tiểu đầu ở nang cầu thận với nước tiểu ở bể thận? Nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận và bệnh sỏi bóng đái? Cho cách phòng chống
Nêu điểm khác nhau giữa nước tiểu đầu ở nang cầu thận với nước tiểu ở bể thận?
Nước tiểu ở nang cầu thận Nước tiểu đầu |
Nước tiểu ở bể thận Nước tiểu chính thức |
- Nồng độ các chất hòa tan loãng hơn - Còn chưa nhiều chất dinh dưỡng - Chứa ít các chất cặn bã và chất độc hơn |
- Nồng độ các chất hòa tan đậm đặc hơn - Gần như ko còn các chất dinh dưỡng - Chứa nhiều các chất ***** bã và chất độc |
Nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận và bệnh sỏi bóng đái?
Một số chất trong nước tiểu như axit uric , muối canxi , muối photphat , oxalat , ... có thể bị kết tinh ở nồng độ cao và pH thích hợp hoặc gặp các điều kiện đặc biệt khác
\(\rightarrow\) Sỏi thận
Cho cách phòng chống ?
Ko ăn các thức ăn có nguồn gốc tạo sỏi : protein từ thịt , các loại muối có khả năng kết tinh . Nên uống đủ nước , các chất lợi tiểu , ko nên nhịn tiểu lâu .
giai rhich cau 'troi nong chong khat troi ret chong doi ret thi run lam cam
Ặc ặc, câu gì vậy bạn gì đó ơi?!
" Trời nóng chồng khát, trời rét chồng đói, rét thì rụn lâm câm"
Theo suy nghĩ trong đầu óc đầy hồn nhiên của mình thì nó là vậy ak!
trời nóng cơ thể bị mất nước nhiều do toát mồ hôi nên cơ thể cần cung cấp lượng nước => khát
trời rét chóng đói vì khi nhiệt độ ngoài trời lạnh thì cơ thể cũng bị lạnh, các tế bào phải đẩy mạnh quá trình phân giải chất hữu cơ, tạo năng lượng, đồng thời tạo sinh nhiệt cho cơ thể => nhanh đói
vì sao luôn thay đổi thức ăn tươi trong các bữa ăn thì cơ thể phát triển tốt???
Vì thay đổi các thức ăn tươi trong các bữa ăn để cơ thể được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì cơ thể mới phát triển tốt
Hệ tiêu hoá ở người đc cấu tạo ntn? Để bảo vệ tiêu hoá của mình e cần có những biện pháp j?
Cấu tạo: Hệ tiêu hóa gồm hệ thống ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa
- Hệ thống ống tiêu hóa gồm: khoang miệng→ hầu→ thực quản → dạ dày → ruột non → ruột già.
- Các tuyến tiêu hóa gồm: tuyến nước bọt tuyến gan tuyến tụy và nhiều tuyến nhỏ nằm trong thành dạ dày và ruột non
Biện pháp:
Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn để bảo vệ răng và các cơ quan khác trong khoang miệng.
Ăn uống hợp vệ sinh để tránh các tác nhân gây hại cho các cơ quan tiêu hóa.
Thiết lập khẩu phần ăn hợp lí để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tránh cho các cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá sức.
Ăn chậm nhai kĩ : ăn đúng giờ, đúng bữa, hợp khẩu vị; tạo bầu không khí vui vẻ thoải mái khi ăn ; sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lí để sự tiêu hóa được hiệu quả.
1. Cấu tạo: Hệ tiêu hóa gồm hệ thống ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa
- Hệ thống ống tiêu hóa gồm: khoang miệng→ hầu→ thực quản → dạ dày → ruột non → ruột già.
- Các tuyến tiêu hóa gồm: tuyến nước bọt tuyến gan tuyến tụy và nhiều tuyến nhỏ nằm trong thành dạ dày và ruột non.
2 Ăn thức ăn nấu chín , uống nước đã đun sôi .
- Không ăn thức ăn đã bị ôi thiu .
-Không để ruồi nhặng … đậu vào thức ăn.
- Ăn chậm nhai kĩ, ăn đúng giờ, đúng bữa , hợp khẩu vị
- tạo bầu không đúng bữa , hợp khẩu vị, tạo bầu không khí vui vẻ thoải mái khi ăn,
-sau khi ăn khí vui vẻ thoải mái khi ăn
-sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lí để sự cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lí để sự tiêu hoá có hiệu quảtiêu hoá có hiệu quả .
Nêu đặc điểm cấu tạo của ruột non giúp nó đảm nhiệm vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng?
Đặc điểm cấu tạo của ruột non giúp nó đảm nhiệm vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng là:
- Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tích bề mặt bên trong của nó tăng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài.
- Ruột non rất dài (tới 2,8-3m ở người trưởng thành), dài nhất trong các cơ quan của ống tiêu hoá.
- Mạng mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột.
Những đặc điểm cấu tạo của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vaitrò hấp thụ các chất dinh dưỡng là :
- Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tích bề mặt bên trong của nó tăng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài.
- Ruột non rất dài (tới 2,8 - 3m ở người trưởng thành), dài nhất trong các cơ quan của ống tiêu hóa.
- Mạng mao mạch máu và mạng bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột.
-Ruột rất dài 2,8-3m là đoạn dài nhất trong ống tiêu hóa
- Niêm mạc ruột có nếp gấp
- Có rất nhiều lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tích bên trong của ruột đạt tới 400-500 m^2 , tăng gấp 600 lần diện tích mặt ngoài của ruột
- Có mao mạch máu và bạch huyết dày đặc phân bố đến từng lông ruột .
chứng minh hệ tiêu hóa là nơi diễn ra các hoạt động phức tạp của cơ thể người
ở ruột non có các tuyến tiêu hóa nào? nêu tác dụng của các tuyến tiêu hóa đó trong quá trình biến đổi thức ăn
Ở ruột non có 3 tuyến tiêu hóa: tuyến tụy, tuyến ruột và tuyến gan
Tác dụng:
Tuyến tụy: do dịch tụy đổ vào tá tràng, trong dịch tụy có enzim tiêu hóa hoạt động:
+ Amilaza biến tinh bột thành đường mantôzơ
+ Mantaza biến đổi mantôzơ thành glucô
+ Tripsin biến protein thành polipeptit rồi thành axit amin
Tuyến ruột: tiêu hóa nốt các thức ăn chưa biến đổi bởi nước bọt, dịch vị và dịch tụy thành chất đơn giản.
Tuyến gan: tiết ra dịch mật
+ Giúp cho sự tiêu hóa và hấp thụ lipit dễ dàng hơn
+ Nhũ tương hóa mỡ để lipaza hoạt động tốt
+ Giúp các vitamin A, D, K, E hấp thụ ruột vào máu dễ dàng
Còn lại bạn tham khảo ở đây nha Bài 28. Tiêu hóa ở ruột non | Học trực tuyến - Hoc24