Lên men (x) gam glucozơ với hiệu suất 75% thì thu được khí cho qua nước vôi trong dư thấy xuất hiện 28 gam kết tủa. Tính (x) ?
Lên men (x) gam glucozơ với hiệu suất 75% thì thu được khí cho qua nước vôi trong dư thấy xuất hiện 28 gam kết tủa. Tính (x) ?
Tại sao người ta thường dùng glucozơ để tráng gương và hạn chế dùng anđehit để tráng gương?
Tuy cả andehit fomic và glucozơ có thể tráng bạc nhưng do andehit là chất độc, có hại cho sức khỏe nên trong công nghiệp người ta dùng glucozơ để tráng bạc, rẻ hơn, dễ tìm hơn và an toàn.
Có 3 lí do ng ta sử dụng glucozo để tráng gương:
- Glucozo an toàn; andehit độc đối với con ng.
- Khi tráng gương, các các nguyên tử bạc được tạo ra chậm thì mới có thể có được tấm gương đẹp (tạo thành bạc tinh thể-màu trắng bạc) , nếu các tinh thể bạc tạo ra nhanh thì bề mặt sẽ bị đen (tạo ra nhiều bạc vô định hình-màu đen). Glucozo khi pứ với AgNO3/NH3 thì pứ diễn ra chậm, trong khi đó andehit pứ với AgNO3/NH3 diễn ra rất nhanh.
- Glucozo có sẵn trong tự nhiên, dễ điều chế (thủy phân tinh bột thu được glucozo)
Cho 11,25 g glucozo Lên men rượu thoát ra 2,24 lít CO2 (đktc) Hiệu suất của quá trình lên men là A. 70% B. 75% C.80% D. 85%
\(n_{C_6H_{12}O_6}=\dfrac{11,25}{180}=0,0625mol\)
\(n_{CO_2}=\dfrac{V}{22,4}=\dfrac{2,24}{22,4}=0,1mol\)
C6H12O6\(\rightarrow\)2C2H5OH+2CO2
\(n_{C_6H_{12}O_6\left(pu\right)}=\dfrac{1}{2}n_{CO_2}=\dfrac{1}{2}.0,1=0,05mol\)
H=\(\dfrac{0,05.100}{0,0625}=80\%\)
Đáp án C
Đun nóng 43.55 gam dung dịch glucozo với lương dung dịch AgNO3/NH3 dư, thu được 6.48 gam bạc. Nồng độ phần trăm của dung dịch glucozo là
Glu → 2Ag
nAg=6.48/108=0.06
n glu = 0.03
m glu = 0.03x 180 =5.4 g
C% glu = 5.4/43.55 x 100%=12.4%
Cho 25 kg glucozo chứa 20% tạp chất lên men thành ancol etylic. Trong quá trình chế biến ancol bị hao hụt 10%. Khối lượng(kg) ancol etylic thu được là
với 25 g glu
n glu = 25x80%/180=1/9
c6h1206→ 2c2h5oh+2Co2
nC2H5OH= 2/9
nC2H5Oh thực tế = 2/9x 90%=0.2 (mol)-> m = 0.2 x 46=9.2(g)
vậy với 25 g glu ta được 9.2 g ancol etylic
-> 25kg glu ta được 9.2 kg ancol etylic
Cho glucozơ lên men với hiệu suất 80%, hấp thụ toàn bộ sản phẩm khí thoát ra vào 200 ml dung dịch Ca(OH)2 1M thu được 10 gam kết tủa, đun nóng dung dịch nước lọc lại thu được kết tủa. Khối lương glucozơ đã dùng là: A. 33,75 gam B. 21,6 gam C. 43,2 gam D. 86,2 gam
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}n_{CaCO_3}=a\left(mol\right)\\n_{Ca\left(HCO_3\right)_2}=b\left(mol\right)\end{matrix}\right.\)
Theo đề: \(\left\{{}\begin{matrix}100a=10\\a+b=0,2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=b=0,1\rightarrow n_{CO_2}=0,3\left(mol\right)\)
\(PTHH:C_6H_{12}O_6\underrightarrow{men}2CO_2+2C_2H_5OH\)
(mol) 0,15 0,3
\(H=80\%\Rightarrow n_{C_6H_{12}O_6}=0,1875\left(mol\right)\Rightarrow m=33,75\left(g\right)\)
\(\rightarrow A\)
Cho 90g Glucozơ lên men thành ancol etylic sau đó cho toàn bộ lượng khí Co2 sinh ra vào dd Cả(OH)2 thì thu đc 30g kết tủa và dd X. Biết rằng khi đun nóng dd X thì thử đc thêm 15g kết tủa. Hiệu suất pư lên men là?
\(n_{CO_2}=0.3+0.15=0.45\left(mol\right)\)
\(\Rightarrow n_{C_6H_{12}O_6}=\dfrac{1}{2}\cdot0.45=0.225\left(mol\right)\)
\(m_{C_6H_{12}O_6}=0.225\cdot180=40.5\left(g\right)\)
\(H\%=\dfrac{40.5}{90}\cdot100\%=45\%\)
Cho 60g tinh bột người ta lên men thành ancol etylic thì thu đc V lít CO2. Để hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 cần dùng tối thiểu 250ml dd NaOH 2,4M . Hiệu suất toàn bộ quá trình lên men?
\(n_{NaOH}=0.25\cdot2.4=0.6\left(mol\right)\)
\(NaOH+CO_2\rightarrow NaHCO_3\)
Hấp thụ tối thiểu => tỉ lệ 1 : 1
\(n_{CO_2}=0.6\left(mol\right)\)
\(\Rightarrow n_{tb}=\dfrac{1}{2}\cdot0.6=\dfrac{0.3}{n}\left(mol\right)\)
\(m_{tb}=\dfrac{0.3}{n}\cdot162n=48.6\left(g\right)\)
\(H\%=\dfrac{48.6}{60}\cdot100\%=81\%\)
Để điều chế đc 50ml rượu 34,5° người ta dùng hết 45g glucozơ biêt rằng khối lượng riêng của ancol etylic ( d= 0,8g/ml). Hiệu suất của quá trình lên men?
m(rượu+nước)= 50 x 0,8= 40(g)
m(rượu tinh khiết)= 40 x 34,5:100=13,8(g)
=> nC2H5OH(TT)=13,8/46= 0,3(mol)
nC6H12O6=45/180=0,25(mol)
PTHH: C6H12O6 --men rượu, 30-35 độ C----> 2 CO2 + 2 C2H5OH
nC2H5OH(LT)=0,25 x 2=0,5(mol)
=>H=(0,3/0,5).100=60%
Chúc em học tốt!
Để điều chế đc 250ml rượu 46° người ta đã dùng hết 162g tính bột biết rằng khối lượng riêng của ancol etylic ( d= 0,8g/ml). Hiệu suất của quá trình lên men.
V(ruou)=250.46%=115ml
m(ruou)=115.0,8=92g
Số mol rượu n=92/46=2mol
=>Số mol tinh bột n=1
Khối lượng tinh bột m=162g
Hiệu suất pứ H=162/162 .100%=100%