Bài 14 : Nước Âu Lạc

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Dương viết Thắng
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Đại
20 tháng 12 2016 lúc 14:29

Nguyên nhân thắng lợi :tinh thần đoàn kết và chiến đấu kiên cường của người Tây Âu và Lạc Việt ; tài chỉ huy của Thục Phán.

Đức Nhật Huỳnh
Xem chi tiết
Hoàng Nghĩa Đức
19 tháng 12 2017 lúc 20:53

Bài 14: Nước Âu Lạc

Trần Quang Hưng
21 tháng 12 2016 lúc 20:21

Sơ đồ nhà nước thời An Dương Vương:

Nguyễn Hoàng Vinh
21 tháng 12 2016 lúc 20:49

haha chugn1 ta chỉ cần vẽ sơ đồ nhà nước Văn Lang ra rồi thay chữ Hùng Vương bằng An Dương Vương thui

yen ngo thi
Xem chi tiết
Trần Quang Hưng
21 tháng 12 2016 lúc 21:16

Cư dân Văn Lang - Âu Lạc có cuộc sống vật chất và tinh thần khá phong phú.

Nguồn lương thực chính là thóc gạo (gạo nếp và gạo tẻ), ngoài ra còn có khoai, sắn. Thức ăn có các loại cá, thịt, rau, củ.

Cư dân Việt cổ có tập quán ở nhà sàn, nhuộm răng đen, ăn trầu, xăm mình ; cả nam lẫn nữ đều thích dùng đồ trang sức. Thường ngày, nữ mặc áo, váy ; nam đóng khố.

Tín ngưỡng phổ biến của cư dân Văn Lang - Âu Lạc là sùng bái tự nhiên (thờ thần Mặt Trời, thần Sông, thần Núi và tục phồn thực). Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, sùng kính các anh hùng, người có công với làng nước là nét đặc sắc của người Việt cổ. Dần dần hình thành một số tục lệ : cưới xin, ma chay ; lễ hội khá phổ biến, nhất là hội mùa.

banh

Nguyễn Trần Thành Đạt
21 tháng 12 2016 lúc 23:02

Cư dân Văn Lang - Âu Lạc có cuộc sống vật chất và tinh thần khá phong phú.

Nguồn lương thực chính là thóc gạo (gạo nếp và gạo tẻ), ngoài ra còn có khoai, sắn. Thức ăn có các loại cá, thịt, rau, củ.

Cư dân Việt cổ có tập quán ở nhà sàn, nhuộm răng đen, ăn trầu, xăm mình ; cả nam lẫn nữ đều thích dùng đồ trang sức. Thường ngày, nữ mặc áo, váy ; nam đóng khố.

Tín ngưỡng phổ biến của cư dân Văn Lang - Âu Lạc là sùng bái tự nhiên (thờ thần Mặt Trời, thần Sông, thần Núi và tục phồn thực). Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, sùng kính các anh hùng, người có công với làng nước là nét đặc sắc của người Việt cổ. Dần dần hình thành một số tục lệ : cưới xin, ma chay ; lễ hội khá phổ biến, nhất là hội mùa.

 

Hiyoko
26 tháng 12 2016 lúc 18:44

- Đời sống vật chất

Nguồn lương thực chính của cộng đồng cư dân Văn Lang – Âu Lạc là thóc gạo (gạo nếp và gạo tẻ), ngoài ra còn có các loại củ như khoai, sắn. Thức ăn bấy giờ đã khá phong phú, gồm các loại rau củ, các sản phẩm của nghề đánh cá, chăn nuôi, săn bắn như cá, tôm, gà, lợn…

Trong lao động và sinh hoạt, nam thường đóng khố, cởi trần; nữ mặc váy, áo. Vào các ngày lễ hội, cư dân Việt cổ đã biết mặc đẹp hơn. Đồ dùng trong gia đình có nhiều loại như nồi, bát, chậu… bằng gốm và đồng thau. Nhà ở của họ là những nhà sàn được làm bằng gỗ, tre, nứa, lá.

- Đời sống tinh thần

Cư dân Việt cổ có tục nhuộm răng đen, ăn trầu, xăm mình. Cả nam, nữ đều thích đeo đồ trang sức làm bằng đá, đồng thau, vỏ các loài nhuyễn thể.

Tín ngưỡng chủ yếu và phổ biến của cư dân Văn Lang – Âu Lạc là sùng bái tự nhiên như thờ thần Mặt Trời, thần Sông, thần Núi và tục phồn thực với những nghi lễ cầu mùa, mong mưa thuận gió hoà, giống nòi phát triển. Nét đặc sắc của cư dân Việt cổ là tục thờ cúng, sùng kính những người có công với làng nước. Tục lệ cưới xin, ma chay, lễ hội khá phổ biến, nhất là hội mùa.

Võ Huỳnh Vi Na
Xem chi tiết
Võ Huỳnh Vi Na
23 tháng 12 2016 lúc 12:00

giải nhanh lên mik cần gấp lắm

Bướng Bỉnh
23 tháng 12 2016 lúc 12:30

TÂNGF LỚP THỨ NHẤT

Trung ương

(Hùng Vương, Lạc Hầu, Lạc Tướng)

TẦNG LỚP THỨ HAI

Bộ Bộ

(Lạc Tướng) (Lạc Tướng)

TẦNG LỚP THỨ BA

Chiềng Chạ Chiềng chạ Chiêng chạ

(Bồ chính) (bồ chính) (Bồ chính)

Catherine Lee
Xem chi tiết
Võ Nguyễn Gia Khánh
25 tháng 12 2016 lúc 10:24

Hoàn cảnh thành lập Nhà nước Âu Lạc :
- Sau cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tần thắng lợi.
- Vua Hùng thứ 18 không còn khả năng; làm vua như trước.
- Hợp nhất hai vùng đất của người Tây Âu và Lạc Việt.

 

Hiyoko
26 tháng 12 2016 lúc 18:32

Âu Lạc là nhà nước được thành lập bởi Thục Phán năm 214 TCN, nhà nước này đã thống nhất 2 bộ tộc Âu Việt- Lạc Việt lại với nhau và đã thành công trước cuộc xâm lược của nhà Tần, nhưng sau cùng thất bại trước Nam Việt của Triệu Đà.

Phương Anh Hồ
31 tháng 12 2016 lúc 10:36

Thục Phán buộc vua Hùng Vương phải nhường ngôi cho mình . Đặt tên nước là Âu Lạc . Đóng đô ở Phong Khê ( Đông Anh - Hà Nội ) . Quyền hành của nhà nước cao và chặt chẽ hơn trước . Vua có quyền thế hơn .

Hà Bảo Trâm
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Ngọc
2 tháng 1 2017 lúc 7:56

Năm 218 TCN nhà Tần đánh xuống phương Nam để mở rộng bờ cõi. Sau 4 năm chinh chiến nhà Tần kéo xuống phía Bắc Văn Lang. Cuộc kháng chiến bùng nổ, người thủ lĩnh Tây Âu bị giết nhưng nhân dân Tây Âu- Lạc Việt không chịu đầu hàng. Họ tôn người kiệt tuấn tên là Thục Phán lên làm tướng, ngày ở trong rừng đêm đến mới ra đánh quân Tần. Năm 214 TCN, người Việt đại phá quân Tần , giết được hiệu úy Đồ Thư cuộc kháng chiến thắng lợi vẻ vang

Chúc bạn học tốt nhé!leuleu

lê thị cẩm giang
Xem chi tiết
Trần Thị Trà My
31 tháng 12 2016 lúc 13:15

Trung Quốc

Chippy Linh
31 tháng 12 2016 lúc 13:24

An Dương Vương tổ chức kháng chiến chống quân Tần - Trung Quốc.

Nguyễn Hồng Ngọc
2 tháng 1 2017 lúc 7:49

An dương Vương tổ chức kháng chiến chống quân xâm lược Tần và Triệu Đà

Trần Hoài Nam
Xem chi tiết
ho van anh
9 tháng 1 2017 lúc 15:34
1.Trống đồng
2.Thành cổ loa
3.Kỷ thuật đúc đồng phát triển
4.Nghề trồng lúa nước 5.Thành Đại La
Linh Nguyễn
8 tháng 1 2017 lúc 10:00

Có 2 cái thôi :) Trống đồng với cả Thành Cổ Loa

Đoàn Ngọc Ly
8 tháng 1 2017 lúc 14:07

2 thôi nhé bạn đó là Trống đồng đông sơn và thành cổ loa

Bảo Bình love
Xem chi tiết
Lưu Hạ Vy
12 tháng 1 2017 lúc 12:35

An Dương Vương thất bại trong lần thứ 2 Triệu Đà đem quân sang đánh vì sự thiếu cảnh giác và chủ quan

Bài hok e rút ra đc sau cuộc thất bại của An Dương Vương là :

+) Làm vua phải tin vào trung thần

+) Phải bt dự vào dân để đánh giặc

+) Tuyệt đối cảnh giác trc kẻ thù

Quốc Đạt
12 tháng 1 2017 lúc 12:37

Quân Triệu Đà không đánh lại được ta bằng quân sự Triệu Đà dùng kế giảng hoà kết thân , ngấm ngầm tập hợp lực lượng , dùng kế ly gián , dò xét đánh cắp bí mật quân sự , chia rẽ nội bộ nên các tướng giỏi bỏ về quê , lực lượng bị phá vỡ rồi đem quân xâm lược . An Dương Vương mắc mưu địch nên thất bại . Đất nước ta bị phong kiến phương Bắc 1000 năm .

Bài học em rút ra sau cuộc thất bại của An Dương Vương là :

+ Không chủ quan , kinh địch

+ Phải luôn luôn cảnh giác , không để mắc mưu địch

+ Không để nội bộ mất đoàn kết

+ Không để lộ bí mật quân sự quốc gia

Phạm Lan Hương
13 tháng 1 2017 lúc 18:26

An Dương Vương thất bại trong lần thứ hai Tiệu Đà đem quân sang đánh vì thiếu sự cảnh giác , đề phòng nên bị mắc mưu của chúng.

Suy ra

Trần Minh Anh
Xem chi tiết
Nhật Linh
2 tháng 4 2017 lúc 20:12

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội, nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long. Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Quần thể kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám bao gồm: hồ Văn, khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám và vườn Giám và kiến trúc chủ thể là Văn Miếu - nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám có tường gạch vồ bao quanh, phía trong chia thành 5 lớp không gian với các kiến trúc khác nhau. Mỗi lớp không gian đó được giới hạn bởi các tường gạch có 3 cửa để thông với nhau (gồm cửa chính giữa và hai cửa phụ hai bên). Từ ngoài vào trong có các cổng lần lượt là: cổng Văn Miếu, Đại Trung, Đại Thành và cổng Thái Học. Với hơn 700 năm hoạt động đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước. Nay, Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước đồng thời cũng là nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và còn là nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng giêng. Đặc biệt, đây còn là nơi các sĩ tử ngày nay đến "cầu may" trước mỗi kỳ thi.