Vỏ đồ hộp đựng các thức ăn có vị mặn (thịt hộp, cá hộp...) hoặc vị chua (dứa, vải...), không bị gỉ vì vỏ đồ hộp làm bằng sắt tráng thiếc nên không cho muối (vị mặn) hoặc axit (vị chua) tác dụng.
Vỏ đồ hộp đựng các thức ăn có vị mặn (thịt hộp, cá hộp...) hoặc vị chua (dứa, vải...), không bị gỉ vì vỏ đồ hộp làm bằng sắt tráng thiếc nên không cho muối (vị mặn) hoặc axit (vị chua) tác dụng.
Chọn phát biếu đúng - sai
a) Thanh thép để gần bếp than nóng đỏ bị ăn mòn nhanh hơn so với thanh thép để nơi khô ráo, thoáng mát.
b) Đinh sắt đặt trong không khí khô thì bị ăn mòn nhanh.
c) Dao làm bằng thép không bị gỉ nếu sau khi dùng phải rửa nước sạch và lau khô.
d) Dao làm bằng thép bị gỉ nếu ngâm lâu ngày trong nước tự nhiên ( nước sông, suối,…) hoặc nước máy.
Câu 1: a)Tại sao khi dao,cuốc để lâu ngày mà không sử dụng thường hay bị sét. b)Các tấm tol lợp nhà làm bằng sắt. Vậy tại sao rất lâu mới bị gỉ? c)Cửa sắt hay tay vịn cầu thang bằng sắt tại sao phải dùng sơn phủ? d)Canxi oxit tiếp xúc lâu ngày với không khí sẽ bị giảm chất lượng.Hãy giải thích hiện tượng này và minh họa bằng phương trình hóa học. e)Tại sao cải tạo ở ruộng cao,người ta thường bón vôi bột.
Các tấm tôn lợp nhà được làm từ sắt, vậy tại sao rất lâu mới bị gỉ ?
Để bảo vệ kim loại không bị ăn mòn, biện pháp nào dưới đây không được sử dụng
A.
Mạ kim loại
B.
Tráng men
C.
Ngâm các đồ vật làm bằng kim loại thời gian dài trong nước
D.
Sơn chống gỉ
Đồ vật làm bằng kim loại không bị gỉ nếu
A. để ở nơi có nhiệt độ cao
B. ngâm trong nước lâu ngày
C. sau khi dùng xong rửa sạch, lau khô
D. ngâm trong dung dịch nước muối
Cho các phát biểu sau:
(1) Các vật bằng sắt thường được sơn bên ngoài lớp tĩnh điện để hạn chế gỉ sét.
(2) Ngâm dầu hỏa hoặc bôi dầu mỡ lên bề mặt giúp kim loại hạn chế bị ăn mòn.
(3) Việc mạ sắt lên bề mặt thép nhằm mục đích tăng tính thẩm mỹ cho thép.
(4) Đồng, sắt, thiếc thường dùng làm dụng cụ nấu ăn do tính an toàn khi sử dụng.
(5) Một số dụng cụ nấu ăn để tránh ăn mòn người ta thường sơn lớp men bảo vệ.
Số phát biểu đúng là:
A. (1), (2), (5)
B. (1), (2), (3)
C. (2), (3), (4)
D. (3), (4), (5)
Những vật bằng gang, bị ăn mòn trong tự nhiên tạo thành lớp gỉ sắt có màu nâu đỏ đó là
A. F e 3 O 4
B. F e 2 O 3 . n H 2 O
C. F e ( O H ) 2
D. h ỗ n h ợ p F e O v à F e 2 O 3
Giải thích vì sao các đồ vật làm bằng nhôm khó bị ăn mòn trong không khí?
Cho các muối A, B, C, D là các muối (không theo tự) CaC O 3 , CaS O 4 , Pb(N O 3 ) 2 , NaCl. Biết rằng A không được phép có trong nước ăn vì tính độc hại của nó, B không độc nhưng cũng không được có trong nước ăn vì vị mặn của nó; C không tan trong nước nhưng bị phân hủy ở nhiệt ; D rất ít tan trong nước và khó bị phân hủy ở nhiệt độ cao. A, B, C và D lần lượt là
A. Pb(N O 3 ) 2 , NaCl, CaC O 3 , CaS O 4
B. NaCl, CaS O 4 , CaC O 3 , Pb(N O 3 ) 2
C. CaS O 4 , NaCl, Pb(N O 3 ) 2 , CaC O 3
D. CaC O 3 , Pb(N O 3 ) 2 , NaCl, CaS O 4