+ Sơ đồ con đường truyền bệnh kiết lị:
Phân người –> ruồi –> thức ăn –> cơ thể con người –> phát bệnh (dấu hiệu: đau bụng, tiêu chảy, sốt,…)
+ Biện pháp phòng chống:
– Rửa sạch tay trước khi ăn, ăn chín, uống sôi.
– Rửa sạch rau sống, thức ăn cần đậy kỹ tránh ruồi nhặn.
– Vệ sinh môi trường ở sạch sẽ. Ðặc biệt nơi sống tập thể và người phục vụ ăn uống, cấp dưỡng, nuôi dạy trẻ phải sạch sẽ.
– Hạn chế các loại đồ uống có ga, đồ uống chứa cồn…
– Theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.