\(2x=3y=5z\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{z}{5}\)
Áp dụng .................. :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{z}{5}=\frac{x-y+z}{3-2+5}=\frac{-33}{6}=-5,5\)
Rồi bạn => nha
\(\frac{x}{3}=-5,5\)
\(\frac{y}{2}=-5,5\)
..........
Đặt 2x =3y = 5z = k ( k khác 0)
suy ra : x= k/2 ; y= k/3 ; z= k/5
Mà : x-y+z = -33 suy ra k/2-k/3+k/5 = -33
k ( 1/2-1/3+1/5 ) = -33
k 11/30 = -33
k= -33 : 11/30 =-90
Suy ra : x= -90 :2 =-45
y= -90 : 3=-30
z=-90: 5=-18
Vậy x=-45 ; y=-30 ; z=-18
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
1/ Ta có xy=-6
Với x=-6 => y=1
x=-3 => y=2
x= -2 => y=3
x=-1 => y=6
2/ Ta có x=y+4
Thay x=y+4 vào bt, ta được
<=> y+4-3/y-2 =3/2
<=> y+1/y-2=3/2
<=> 2(y+1)=3(y-2)
<=> 2y +2 = 3y - 6
<=> 3y - 2y= 2+ 6
<=> y= 8 <=> x= 12
3/ -4/8 = x/-10 <=> x= (-4)*(-10)/8=5
-4/8 = -7/y <=> y=(-7)*8/(-4) =14
-4/8 = z/-24 <=> z= (-4)*(-24)/8=12
Tìm x,y,z biết \(2x=3y=5z\)và \(x-y+z=-33\)
\(\Rightarrow\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{5}}\)
+ Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{5}}=\frac{x-y+z}{\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{5}}=-\frac{33}{\frac{11}{30}}=-90\)
Suy ra \(\frac{x}{\frac{1}{2}}=-90\Rightarrow x=-45\)
\(\frac{y}{\frac{1}{3}}=-90\Rightarrow y=-30\)
\(\frac{z}{\frac{1}{5}}=-90\Rightarrow z=-18\)
Vậy \(x=-45;y=-30;z=-18\)
Chúc bạn học tốt !!!