I) THỰC HIỆN PHÉP TÍNH a) 2x(x^2-4y) b)3x^2(x+3y) c) -1/2x^2(x-3) d) (x+6)(2x-7)+x e) (x-5)(2x+3)+x II phân tích đa thức thành nhân tử a) 6x^2+3xy b) 8x^2-10xy c) 3x(x-1)-y(1-x) d) x^2-2xy+y^2-64 e) 2x^2+3x-5 f) 16x-5x^2-3 g) x^2-5x-6 IIITÌM X BIẾT a)2x+1=0 b) -3x-5=0 c) -6x+7=0 d)(x+6)(2x+1)=0 e)2x^2+7x+3=0 f) (2x-3)(2x+1)=0 g) 2x(x-5)-x(3+2x)=26 h) 5x(x-1)=x-1 IV TÌM GTNN,GTLN. a) tìm giá trị nhỏ nhất x^2-6x+10 2x^2-6x b) tìm giá trị lớn nhất 4x-x^2-5 4x-x^2+3
Tìm x: a) (3x-1)(2x+7) - (x+1)(6x-5) = 16
b) (2x+3)2 - 2(2x+3)(2x-5) + (2x-5)2 = x2 + 6x + 64
giải các phương trình sau
\(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=\)16
\(\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)^2=x^2+6x+64\)
\(\left(x^4+2x^3+10x-25\right):\left(x^2+5\right)=3\)
I) THỰC HIỆN PHÉP TÍNH
a) 2x(x^2-4y)
b)3x^2(x+3y)
c) -1/2x^2(x-3)
d) (x+6)(2x-7)+x
e) (x-5)(2x+3)+x
II phân tích đa thức thành nhân tử
a) 6x^2+3xy
b) 8x^2-10xy
c) 3x(x-1)-y(1-x)
d) x^2-2xy+y^2-64
e) 2x^2+3x-5
f) 16x-5x^2-3
g) x^2-5x-6
IIITÌM X BIẾT
a)2x+1=0
b) -3x-5=0
c) -6x+7=0
d)(x+6)(2x+1)=0
e)2x^2+7x+3=0
f) (2x-3)(2x+1)=0
g) 2x(x-5)-x(3+2x)=26
h) 5x(x-1)=x-1
IV TÌM GTNN,GTLN.
a) tìm giá trị nhỏ nhất
x^2-6x+10
2x^2-6x
b) tìm giá trị lớn nhất
4x-x^2-5
4x-x^2+3
phân tích
1,(x-2)^4+(x-3)^4-1
2,(x-1)^4+(x+3)^4-512
3,(x-2)^6+(x-4)^6-64
4,x^4-3x^3+6x^2+3x+1
5,3x^4-2x^3-15x^2-2x+3
6,x^6-2x^5-4x^4+6x^3+4x^2-2x-1
làm phép chia :
a) (x^4 -2x^3 + 2x -1) : (x^2 - 1)
b) (x^3 -8) : (x^2 + 2x +4)
c) (x^6 - 2x^5 + 2x^4 + 6x^3 - 4x^2)n: 6x^2
d) (-2x^5 + 3x^2 - 4x^3) :2x^2
e) (15x^3 - 10x^2 + x - 2) : (x - 2)
f) (2x^4 - 3x^3 - 3x^2 + 6x - 2) : (x^2 - 2)
( 2x + 3 )2 - 2( 2x + 3 ) ( 2x - 5 ) + ( 2x - 5 )2 = x2 + 6x + 64
tim x biet
a/(3x-5)(2x-1)-(x+2)(6x-1)=0
b/ (3x-5)(3x+2)-(3x-1)2=-5
c/(3x+2)(x-5)=3(x-1)2-2
d/ (x+1)2/3 - (x-2)2/2 = 2x+1/2 (x-3)2/6
g/49x2=(3x+2)2
h/(3x-4)2-(2x-2)2-3(x-2)(2x-1)=0
i/ (x-2)(x2-2x+4)-x(x2+2)=15
k/ 6x2-7x-3=0
m/(x+5)(x-3)+x2-25=0
e/ x3+3x2=4x+12
f/ (6x+7)2(3x+4)(x+1)=6
Thực hiện phép tính:
a)(2x-3)2+(2x+3).(5-2x)
b)3.(2x-3)+5.(x+2)
c)3x.(2x-8)+(6x-2).(5-x)
d)(x-3).(x+3)-(x-5)2
e)(x-y)3-(x-y).(x2+xy+y2)