\(\left(x-2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+13=0\Leftrightarrow-4x=-13\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{4}\)
\(\left(x-2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+13=0\Leftrightarrow-4x=-13\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{4}\)
Tìm x biết:
a)3x(x-5)+2(5-x)=0
b)(x+2)^3-x^2(x-6)=4
Bài 2: Tìm x, biết :
a) 3x^2-15x=0
b) 2x(x-3)+3-x=0
c) x^3-3x^2-6x-6+8=0
d) (x-2)^2-16(5-2x)^2
cảm ơn trước ạ
1) Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x^3 - 6x^2 + 11x - 6
b) x^3 - 6x^2 - 9x+ 14
c) x^3+ 6x^2+ 11x+ 6
d)x^5+ x^4+ x^3+ x^2+ x+ 1
e) x^6 - 9x^3 + 8
g) x^6 + 27
2) Tìm x , biết
a) (x+3)^4 - (x-3)^4 - 24x^3 = 108
b) (x+2)^5 - (x-2)^5 = 64
Tìm x:
a) \(3x\left(3x-8\right)-9x^2+8=0\)
b)\(6x-15-x\left(5-2x\right)=0\)
c) \(x^3-16x=0\)
d) \(2x^2+3x-5=0\)
e) \(3x^2-x\left(3x-6\right)=36\)
f) \(\left(x+2\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+1\right)=17\)
g) \(\left(x-4\right)^2-x\left(x+6\right)=9\)
h) \(4x\left(x-1000\right)-x+1000=0\)
i) \(x^2-36=0\)
j) \(x^2y-2+x+x^2-2y+xy=0\)
k) \(x\left(x+1\right)-\left(x-1\right).\left(2x-3\right)=0\)
l) \(3x^3-27x=0\)
1. Tính:
a) ( 3x+1) (3x-1) ; ( x+5y) (x-5y)
b) ( x-3) (x^2+3x+9) ; (x-5) (x^2+5x+25)
2. Rút gọn biểu thức:
a) (x+1) ^2 - (x-1)^2-3 (x+1) (x-1)
b) 5(x+2) (x-2) - (2x-3) ^2-x^2+17
c) (x-1) ^3-(x-1)(x^2+x+1)
d) (x-3) ^3-(x-3)(x^2+3x+9) +6(x+1) ^2
3. Tìm x:
a) (x+4) ^2-(x+1)(x-1) =16
b) (2x-1) ^2+(x+3) ^2-5(x+7) (x-7) = 0
c) (x-2) ^3-(x-4)(x^2+4x+16) +6(x+1) ^2=49
d) (x+2)(x^2-2x+4) -x(x^2+2) =15
1:
1). 2x-3=11-5x
2). 0,5(2x-9)=1,5x(x-5)
3). 28(x-1)-9(x-2)=14x
4). 8(3x-2)-14x=2(4-7x)+18x
5). 2(x-5)-6(1-2x)=3x+2
6). 2x-3=3(x-1)+x+2
3) Thực hiện phép tính
a) 9 - 4 x/5x + 1 +4x /5x
b) 3/x - 2/x-1
c) 3x+6/4x-12×3x -9/x+2
d)
2x-16y/x+1×12y^2/(x+1)^2
4)Tìm x
a) 3(x-5)-x+5=0
b)x(x-3)+x-6=0
1. Rút gọn các biểu thức sau:
a) (2+3y)^2 - (2x-3y)^2 - 12xy
b) (x+1)^3 - (x-1)^3 - ( x^3 -1) - (x-1)(x^2+x+1)
2. Trong các biểu thức sau, biểu thức nào không phụ thuộc vào x :
a) (x-1)^3 - (x+1)^3 + 6(x+1)(x-1)
b) (x+1)(x^2-x+1) - (x-1)(x^2+x+1)
c) (x-1)^3 - (x+1)^3 + 6(x+1)(x-1)
3. Tính giá trị biểu thứa sau :
a) A= a^3 - 3a^2 + 3a +4 với a=11
b) B = 2(x^3+y^3) - 3(x^2+ y^2) với x+y=1
4. Phân tích các đa thức sau thành nhan tử:
a) 1+2xy - x^2 - y^2
b) a^2 + b^2 - c^2 - d^2 - 2ab + 2cd
c) x^2 - 15x - 36
d) x^8 - 64x^2
Bài 3 :
a) Tìm x biết: (x+2)2 +(x+8)(x+2)
b) Tính giá trị biểu thức : B= (x+y)(x2 – xy + y2) –y3, tại x =10, y = 2021
Bài 3 :
a) Tìm x biết: (x+2)2 +(x+8)(x+2)
b) Tính giá trị biểu thức : B= (x+y)(x2 – xy + y2) –y3, tại x =10, y = 2021