\(\left(3x-27\right)-\left(x+3\right)=15-5\)
\(\Leftrightarrow3x-27-x-3=10\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-x\right)-\left(27+3\right)=10\)
\(\Leftrightarrow2x-30=10\)
\(\Leftrightarrow2x=40\)
\(\Leftrightarrow x=20\)
Ta có: (3x-27)-(x+3)=15-5
(3x-27)-(x+3)=10
<=> +) (3x-27) >10 hay (3x-27) thuộc {11;12;13;14;15;16;...} <=> 3x thuộc {-16;-15;-14;-13;-12;-11;...}.
Xét: _16;-14;-13;-11 không chia hết cho 3 nên các số đó ko phải là giá trị của 3x
--> x thuộc {-5;-4;-3;-2;-1;0;1;2;3;4;...}
+) (x+3) bằng chữ số hàng đơn vị của (3x-27) hay (x+3) thuộc {1;2;3;4;5;6;...} <=> x thuộc {-2;-1;0;1;2;3;...}
Mà (3x-27)và (x+3) thuộc Z+ nên x thuộc Z+ --> x thuộc Z và x>0
Vậy: x thuộc Z và x>0