Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Trâm Anh

tìm x để biểu thức A= (6x-3)/ (6x^3-11x^2+10x-3)nguyên

Phước Nguyễn
5 tháng 2 2016 lúc 22:15

Ta có:

\(A=\frac{6x-3}{6x^3-11x^2+10x-3}=\frac{3\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x^2-4x+3\right)}=\frac{3}{3x^2-4x+3}\) nhận giá trị nguyên khi \(\frac{3}{3x^2-4x+3}\)  nhận giá trị nguyên.

Mà  \(3x^2-4x+3=\left(\sqrt{3}x\right)^2-2.\sqrt{3}x.\frac{2}{\sqrt{3}}+\left(\frac{2}{\sqrt{3}}\right)^2+\frac{5}{3}=\left(\sqrt{3}x-\frac{2}{\sqrt{3}}\right)^2+\frac{5}{3}\ge\frac{5}{3}\)

\(\Rightarrow\)  \(0<\frac{3}{3x^2-4x+3}\le\frac{9}{5}\)

Do đó, giá trị nguyên của \(\frac{3}{3x^2-4x+3}\) là \(1\)

\(\frac{3}{3x^2-4x+3}=1\)  \(\Rightarrow\)  \(3x^2-4x+3=3\)

                               \(\Leftrightarrow\)  \(3x^2-4x=0\)

                               \(\Leftrightarrow\)  \(x\left(3x-4\right)=0\)

                               \(\Leftrightarrow\)  \(x_1=0\)  \(;\)  \(x_2=\frac{4}{3}\)

Khi đó,  \(A_1=A_2=1\)

Vậy,  với  \(x\in\left\{0;\frac{4}{3}\right\}\)  thì  giá trị nguyên của  \(A\)  khi đó là  \(1\)