n+9 chia hết cho n-2
n+9= (n-2)+11
Để n+9 chia hết cho n-2 thì 11 chia hết cho n-2
n-2 thuộc Ư(11)={1,11}
n-2=1 => n=1+2 => n=3
n-2=11=> n=11+2=> n=13
b) 2n+5 chia hết cho n+2
2n+5=2(n+2)+1
để 2n+5 chia hết cho n+2 thì 1: n+2
=> n+2 thuộc Ư(1)={1}
n+2=1 => n=1-2 => n=-1
c) 6n-16 chia hết cho 2n+1
6n-16=3(2n+1)-19
để 6n-16 chia hết cho 2n+1 thì 19 chia hết cho 2n+1
=> 2n+1 thuộc Ư(19)={19}
=> 2n+1=1 => 2n=1+1 => 2n=2 => n=2:2 => n=1
tương tự như vậy bn tự giải số còn lại nha
a)\(n+9=n-2+11\)chia hết cho n-2
mà n-2 chia hết cho n-2 => 11 chia hết cho n-2
=>\(n-2\inƯ\left(11\right)=\left\{-11;-1;1;11\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-9;1;3;13\right\}\)
b)\(2n+5=\left(2n+4\right)+1=2\left(n+2\right)+1\) chia hết cho n+2
mà 2(n+2) chia hết cho n+2 => 1 chia hết cho n+2
=>\(n+2\in\left\{-1;1\right\}\)
=>\(n\in\left\{-3;-1\right\}\)
\(6n-16=\left(6n+3\right)-19=3\left(2n+1\right)-19\) chia hết cho 2n+1
mà 3(2n+1) chia hết cho 2n+1 => 19 chia hết cho 2n+1
=>\(2n+1\inƯ\left(19\right)=\left\{-19;-1;1;19\right\}\)
=>\(2n\in\left\{-20;-2;0;18\right\}\)
=>\(n\in\left\{-10;-1;0;9\right\}\)
Vì n là số tự nhiên nên \(n\in\left\{0;9\right\}\)
---
à quên, vì n là số tự nhiên nên phần a n thuộc {1;3;13}, phần b không có số tự nhiên n thỏa mãn