theo đề bài ta có:
2n-5 chia hết cho n+3 nên:
2n-5
=2(n+3)-5-6
=2(n+3)-11 chia hết cho n+3
vì n + 3 chia hết cho n+3
nên 11 chia hết cho n+3
=>n+3 thuộc Ư(11)={1,11}
từ đó tính n=)
2.n-5=n.n-5=n+3+n+3-11 chia hết cho n+3 ì vì n+3 đã chia hết cho n+3 =>để 2.n-5 chia hết cho n+3 thì 11 phaiả chia hết cho n+3 =>n+3=1(loại) =>n+3 =11 =>n=8
Ta có : n + 3 Chia hết cho n + 3
2.( n + 3 ) Chia hết cho n + 3
= 2n + 6 Chia hết chia hết cho n + 3 (1)
Để 2n - 5 Chia hết cho n + 3 (2)
Từ (1) và (2)
=> [ ( 2n + 6 ) - ( 2n - 5 ) ] Chia hết cho n + 3
<=> 11 Chia hết cho n + 3
=> n + 3 thuộc U(11)= { 1 ; 11 }
=> n = { -2 ; 8 }
Giáo viên OLM k em nha !
không có -2 đâu nhé vì n là số tự nhiên