Trần Đoàn Bảo Nhi

Tham Khảo

Răng được bảo vệ bởi lớp men cứng, dày khoảng 2mm. Lớp men này là hợp chất Ca5(PO4)3OH và được tạo thành bằng phản ứng: 5Ca2+ + 3PO43- + OH- → Ca5(PO4)3OH (1) Quá trình tạo lớp men này là sự bảo vệ tự nhiên của con người chống lại bệnh sâu răng. Sau các bửa ăn, vi khuẩn trong miệng tấn công các thức ăn còn lưu lại trên răng tạo thành các axit hữu cơ như axit axetic và axit lactic. Thức ăn với hàm lượng đường cao tạo điều kiện tốt cho việc sản sinh ra các axit đó. Lượng axit trong miệng tăng làm cho pH giảm, làm cho phản ứng sau xảy ra: H+ + OH- → H2O Khi nồng độ OH- giảm, theo nguyên lí Lơ-Sa-tơ-li-ê, cân bằng (1) chuyển dịch theo chiều nghịch và men răng bị mòn, tạo điều kiện cho sâu răng phát triển. Biện pháp tốt nhất phòng sâu răng là ăn thức ăn ít chua, ít đường và đánh răng sau khi ăn. Người ta thường trộn vào thuốc đánh răng NaF hay SnF2, vì ion F- tạo điều kiện cho phản ứng sau xảy ra: 5Ca2+ + 3PO43- + F- → Ca5(PO4)3F Hợp chất Ca5(PO4)3F là men răng thay thế một phần Ca5(PO4)3OH Ở nước ta, một số người có thói quen ăn trầu, việc này rất tốt cho việc tạo men răng theo phản ứng (1), vì trong trầu có vôi tôi Ca(OH)2, chứa các ion Ca2+ và OH- làm cho cân bằng (1) chuyển dịch theo chiều thuận

IamnotThanhTrung
11 tháng 9 2021 lúc 21:54

????

Bình luận (5)
Tho nguyen van
12 tháng 9 2021 lúc 6:41

?

Bình luận (1)
Nguyễn
21 tháng 9 2021 lúc 19:29

thế là thế nào?

Bình luận (0)
Pé LamGiang^^cute
7 tháng 10 2021 lúc 11:01

??????????????bucminh

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Phương Hiền Chu
Xem chi tiết
Trần Huỳnh Gia Huy
Xem chi tiết
Trần Huỳnh Gia Huy
Xem chi tiết
Từ Minh Huy
Xem chi tiết
Nguyễn Dương Hạnh Nguyên
Xem chi tiết
Phan Thị Ánh Tuyết
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Khánh Linh
Xem chi tiết
Linh Đồng
Xem chi tiết
Lê Minh Bảo Trân
Xem chi tiết