Ta có :
\(\frac{a}{1}=\frac{b}{2}=\frac{c}{3}\)và a + b + c = 180 o
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{a}{1}=\frac{b}{2}=\frac{c}{3}=\frac{a+b+c}{1+2+3}=\frac{180^0}{6}=30^0\)
=> a = 30 o
b = 60 o
c = 90 o
Vậy a = 30 o , b = 60 o , c = 90 o
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
Xét \(\Delta ABC:\)
\(\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}=180^0\)( tổng 3 góc trong \(1\Delta\))
Lại có :
\(\frac{\widehat{A}}{1}=\frac{\widehat{B}}{2}=\frac{\widehat{C}}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{\widehat{A}}{1}=\frac{\widehat{B}}{2}=\frac{\widehat{C}}{3}=\frac{\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}}{1+2+3}=\frac{180^0}{6}=30^0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{\widehat{A}}{1}=30^0\\\frac{\widehat{B}}{2}=30^0\\\frac{\widehat{C}}{3}=30^0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\widehat{A}=30^0.1=30^0\\\widehat{B}=30^0.2=60^0\\\widehat{C}=30^0.3=90^0\end{cases}}}\)
Vậy \(\widehat{A}=30^0;\widehat{B}=60^0;\widehat{C}=90^0\)
~ Ủng hộ nhé