Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Đức Anh(team sinh...

tại sao ở trên núi lại khó nấu chín thức ăn

ミ★Yjnne ❄ ( Lynk )
14 tháng 5 2021 lúc 21:02

hỏi ngay chụy google

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Diệu Tú
14 tháng 5 2021 lúc 21:16

vì ở núi càng cao thì lượng oxi trong không khícàng giảm. Mà khi oxi lại là khí duy nhất tạo ra sự cháy vì thế nên ở trên núi cao, lượng oxi ít, nên ta khó có thể nấu chín thức ăn được và cần phải môt thời gian lâu để làm chín thức ăn.

Học tốt nhé!

Khách vãng lai đã xóa
Dương Đức Hà
14 tháng 5 2021 lúc 20:53

Các nhân viên thăm dò địa chất và các vận động viên leo núi khi làm việc trên núi cao có thể thấy được hiện tượng sau: Hơi nước trong nồi cơm bay ra mù mịt từ lâu, nhưng bên trong vẫn hoàn toàn là “cơm sống”. Rút cục do nguyên nhân gì?

Nước cũng giống như các chất lỏng khác, điểm sôi của chúng có liên quan tới áp suất. Áp suất lớn, điểm sôi cao. Áp suất nhỏ, điểm sôi thấp. Dưới áp suất không khí là 1.013 bar (1 atmotphe) điểm sôi của nước là 100 độ C. Nhưng ở trên núi cao, tuỳ theo độ cao của núi, áp suất của không khí giảm dần khiến cho rất nhiều bong bóng nhỏ bão hoà hơi nước được hình thành trong nước khi nhiệt độ nước còn ở dưới 100 độ C. Như thế cũng có nghĩa là khi nhiệt độ chưa tới 100 độ C nước đã bắt đầu sôi. Cho dù bạn có thêm lửa, nhiệt độ cũng không thể nâng cao hơn, trừ khi bạn tìm cách tăng áp suất. Theo tính toán, địa hình cứ cao lên 1 km thì điểm sôi của nước đại thể giảm đi 3 độ C.

Đến đây, chúng ta thấy rõ, nếu như ở trên núi cao 5.000 m so với mặt biển, cho dù bạn có đốt lửa rất mạnh, hơi nước trong nồi cơm có nghi ngút bay ra thì nhiệt độ của nước cũng không vượt quá 85 độ C. Ở nóc nhà thế giới, đỉnh ngọn núi Chômôlungma cao 8.848 m, ở khoảng 73,5 độ C nước đã sôi rồi. Với nhiệt độ này rõ ràng là không thể nấu được cơm chín.

Không lẽ nhịn đói...

Vậy, trên núi cao chỉ được ăn cơm sống thôi ư? Đương nhiên là không rồi. Người ta đã chế tạo ra chiếc nồi áp suất thích hợp cho việc nấu cơm trong hoàn cảnh này. Trên nắp nồi có một trục vít, bên trong có gioăng kín bằng cao su, khi vặn chặt trục vít, nắp nồi sẽ đậy kín nồi để không lọt hơi. Dùng nồi áp suất nấu cơm, hơi nước không có cách nào thoát ra, khi áp suất trong nồi đạt đến áp suất khí quyển là 1.013 bar thì điểm sôi của nước sẽ bằng với khi ở chân núi, có thể nấu chín cơm được.

Hiện nay, loại nồi áp suất bán trên thị trường thường khống chế áp suất vào khoảng 2,2 atmotphe, nhiệt độ cao nhất trong nồi có thể đạt được là 123 độ C. Dùng loại nồi áp suất này nấu cơm, nấu thức ăn vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa tiết kiệm được thời gian.

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Đức Anh(team sinh...
14 tháng 5 2021 lúc 20:53

ok ok ok

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Đức Anh(team sinh...
14 tháng 5 2021 lúc 21:03

hỏi là ok nhất

Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
Nguyễn Hữu Trí
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Anh Thư
Xem chi tiết
Nguyễn Bảo Trang
Xem chi tiết
Đỗ Trà My
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Anh(team sinh...
Xem chi tiết
Tôn Khánh Ly
Xem chi tiết
Hồ Minh Tâm
Xem chi tiết
Trần Huỳnh Gia Huy
Xem chi tiết
Nguyen Thanh Thuy
Xem chi tiết