Bài 11: Protein và peptit

Bùi Thế Nghị

Tại sao có người trúng độc khi ăn dứa tươi?undefined

M r . V ô D a n h
13 tháng 9 2021 lúc 17:29

tham khảo ạ

Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.

Bình luận (2)
Nguyễn Trần Thành Đạt
13 tháng 9 2021 lúc 17:43

Dứa là một loại quả bổ dưỡng bởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất mang nhiều công dụng như cấp nước, khỏe da, trẻ hóa. Đặc biệt, trong dứa còn có enzyme bromelin hay bromelain, có thể phân hủy protein thành các axit amin. Những axit amin được phân hủy trong quả dứa có khả năng chữa bệnh tim vì làm tan được máu bầm, máu tụ. Tuy nhiên, vì quả dứa mọc thấp nên hay bị nhiễm nấm độc ở dưới đất ẩm - Candida tropicali. Ngoài ra, quá trình thu hái, vận chuyển, quả dứa cũng thường được đổ đống dưới đất, nếu quả nào bị dập, ung, thối, nấm Candida có thể xâm nhập và phát triển bên trong làm một số người ăn phải sẽ mắc bệnh. Bên cạnh đó, men phân giải protein trong quả dứa làm tăng sức thẩm thấu của niêm mạc dạ dày dẫn đến protein dị tính đại phân tử có trong đường ruột, dạ dày thấm vào dịch máu gây phản ứng đối với cơ thể người quá nhạy cảm.

Bình luận (10)
Tô Hà Thu
13 tháng 9 2021 lúc 17:33

Tham khảo:

Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.

Bình luận (6)
Chibi
13 tháng 9 2021 lúc 21:31

cho một số có 2 chữ số có tích 2 chữ số là 15. hỏi tổng các chũ số của số đó là bao nhiêu ? 

Bình luận (0)
Khánh Linh Trần
13 tháng 9 2021 lúc 21:56

dạ em chịukhocroi

 

Bình luận (0)
phạm mai phuong
14 tháng 9 2021 lúc 8:23

Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.

  
Bình luận (8)
M r . V ô D a n h
14 tháng 9 2021 lúc 11:15
Bình luận (0)
•¢ɦẹρ➻¢ɦẹρ
14 tháng 9 2021 lúc 11:29

tham khảo ạ

Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.

Bình luận (2)
Chung Cao Văn
15 tháng 9 2021 lúc 21:18

Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.

Bình luận (0)

Mìnhđang học lớp 5 nên không biết nhưng mình từng đọc qua sách thấy người ta bảo rằng là : 

Dứa là một loại quả bổ dưỡng bởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất mang nhiều công dụng như cấp nước, khỏe da, trẻ hóa. Đặc biệt, trong dứa còn có enzyme bromelin hay bromelain, có thể phân hủy protein thành các axit amin. Những axit amin được phân hủy trong quả dứa có khả năng chữa bệnh tim vì làm tan được máu bầm, máu tụ. Tuy nhiên, vì quả dứa mọc thấp nên hay bị nhiễm nấm độc ở dưới đất ẩm - Candida tropicali. Ngoài ra, quá trình thu hái, vận chuyển, quả dứa cũng thường được đổ đống dưới đất, nếu quả nào bị dập, ung, thối, nấm Candida có thể xâm nhập và phát triển bên trong làm một số người ăn phải sẽ mắc bệnh. Bên cạnh đó, men phân giải protein trong quả dứa làm tăng sức thẩm thấu của niêm mạc dạ

 

Bình luận (0)
Hello mọi người
16 tháng 9 2021 lúc 15:51

undefined

giúp rm với ạ

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Ngọc Liên
18 tháng 9 2021 lúc 13:36

Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn.

Đúng ko ạ.Tại em ko chắc chắn lắm.bucminh

Bình luận (0)
GDucky
19 tháng 9 2021 lúc 5:53

Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.

Bình luận (0)
Đặng Gia Vinh
20 tháng 9 2021 lúc 14:52

Theo em biết, dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nữa nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch sẽ bào thấm ra và nấm phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, có thể gây ngộ độc cho người ăn, các triệu chứng thường thấy sẽ là : mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay,.......

 

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Hi Hi
Xem chi tiết
An Hoài Nguyễn
Xem chi tiết
Bùi Thế Nghị
Xem chi tiết
An Hoài Nguyễn
Xem chi tiết
Hirasawa Yui
Xem chi tiết
Diep Ngoc
Xem chi tiết
Phương Quỳnh
Xem chi tiết
Nguyễn Tùng
Xem chi tiết
Hồ Tấn Khang
Xem chi tiết