Câu 29. Khi đun canh riêu cua, thấy lớp riêu cua nổi lên trên, có thể hớt lớp riêu cua ra bát bằng thìa. Quá trình này sử dụng phương pháp tách chất nào?
A. Cô cạn. B. Chiết. C. Lọc. D. Lắng, gạn.
Câu 29. Khi đun canh riêu cua, thấy lớp riêu cua nổi lên trên, có thể hớt lớp riêu cua ra bát bằng thìa. Quá trình này sử dụng phương pháp tách chất nào?
A. Cô cạn. B. Chiết. C. Lọc. D. Lắng, gạn.
Theo em, dung cụ này có thể được sử dụng để tách riêng các chất trong hỗn hợp nào dưới đây?
A. Nước và rượu.
B. Cát lẫn trong nước.
C. Bột sắt và cát.
D. Dầu ăn và nước.
Để thu được nước cất dùng phương pháp nào? *
a Cô cạn.
b Chưng cất.
c Chiết.
d Để lắng rồi gạn.
nêu cách tách chất ra khỏi hỗn hợp đường và nước?
Câu 40:
Hỗn hợp nào dưới đây có thể tách riêng các chất khi cho hỗn hợp vào nước, sau đó khuấy kĩ và lọc?
A.
Đường và muối.
B.
Bột than và sắt.
C.
Giấm ăn và rượu
D.
Bột đá vôi và muối ăn.
Nhanh lên mọi người
Trả lời các câu hỏi sau:
1. Khi đưa hai đầu của hai thanh nam châm đến gần nhau thì trường hợp nào chúng hút nhau? Trường hợp nào chúng đẩy nhau?
2. Khi bị đun nóng thì đường có bị biến đổi thành chất khác không?
3. Tại sao khi nhúng chiếc đũa vào cốc nước thì ta thấy đũa như bị gãy ở mặt nước?
4. Đem bình thủy tinh chụp kín cay thì cây có cây có tiếp tục phát triển bình thường được không?
Lớp 6 Môn Khoa học tự nhiên
Bài 16: Hỗn hợp các chất
Câu 1: Khi hòa tan đường kính vào nước, nhận định nào sau đây là đúng?
A. Đường là chất tan, nước là dung môi
B. Nước là chất tan, đường là dung môi
C. Nước và đường đều là chất tan
D. Nước và đường đều là dung môi
Câu 2: Dung dịch là gì?
A. Là hỗn hợp đồng nhất của chất rắn và chất lỏng
B. Là hỗn hợp đồng nhất của chất khí và chất lỏng
C. Là hỗn hợp đồng nhất của hai chất lỏng
D. Là hỗn hợp đồng nhất của dung môi và chất tan.
Câu 3: Khi hòa tan muối ăn vào nước, nhận định nào sau đây là đúng?
A. Muối ăn là chất tan, nước là dung môi
B. Nước là chất tan, muối là dung môi
C. Nước và muối ăn đều là chất tan
D. Nước và muối ăn đều là dung môi
Câu 4: Vào những ngày động trời, cá trong ao nổi lên bề mặt nước. Khi đó độ tan của oxygen trong nước thay đổi như thế nào?
A. Tăng B. Giảm
C. Trước tăng sau giảm D. Không thay đổi
Câu 5: Xăng có thể hòa tan chất nào sau đây?
A. Nước B. Dầu ăn
C. Muối biển D. Đường
Câu 6: Hai chất nào sau đây không thể hòa tan tạo thành dung dịch?
A. Nước và đường B. Dầu ăn và xăng
C. Rượu và nước D. Dầu ăn và cát
Câu 7: Trong các hỗn hợp sau đây, đâu là dung dịch?
A. Sữa bò B. Nước phù sa
C. Nước và dầu hỏa D. Nước muối sinh lý
Câu 8: Khi hòa tan dầu ăn trong xăng thì xăng đóng vai trò gì?
A. Chất tan B. Dung môi
C. Chất bão hòa D. Chất chưa bão hòa
Câu 9: Độ tan trong nước của muối ăn phụ thuộc yếu tố nào sau đây?
A. Nhiệt độ B. Áp suất
C. Sự khuấy trộn D. Môi trường
Câu 10: Làm sao để đường tan nhanh hơn trong nước?
A. Làm lạnh hỗn hợp và khuấy
B. Làm lạnh hỗn hợp
C. Đun nóng hỗn hợp và khuấy
D. Đun nóng hỗn hợp
Câu 11: Hỗn hợp nào sau đây là dung dịch?
A. Hỗn hợp muối ăn tan trong nước
B. Hỗn hợp khói, bụi khi đốt rơm, rạ
C. Hỗn hợp phù sa và nước sông
D. Hỗn hợp hơi nước và không khí
Câu 12: Chất nào sau đây không tan trong nước?
A. Muối ăn B. Xăng C. Rượu D. Đường trắng
Câu 13: Khi trộn 2 chất nào sau đây thì thu được dung dịch?
A. Đá vôi và nước B. Dầu ăn và nước
C. Cát và nước D. Rượu và nước
Câu 14: Hai chất lỏng không hòa tan vào nhau, nhưng khi chịu tác động lực, chúng lại phân tán vào nhau thì gọi là:
A. dung dịch B. huyền phù
C. nhũ tương D. chất tinh khiết
Câu 15: Để phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp, ta dựa vào:
A. màu sắc của chất B. thể của chất
C. mùi vị của chất D. số chất tạo nên
Câu 16: Sữa magie được dùng làm thuốc trong y học để chữa bệnh khó tiêu, ợ chua. Sữa magie thuộc loại:
A. dung dịch B. huyền phù
C. nhũ tương D. hỗn hợp đồng nhất
Câu 17: Hỗn hợp nào sau đây là nhũ tương
A. Dầu ăn B. nước muối
C. Nước mắm D. Nước cất
Câu 18: Hỗn hợp nào sau đây là huyền phù
A. Nước mắm B. Nước chè
C. Sữa D. Nước máy
Câu 19: Dựa vào tính chất nào mà ta khẳng định một chất lỏng là chất tinh khiết
A. Không màu, không mùi B. Không tan trong nước
C. Lọc được qua giấy lọc D. Có một nhiệt độ sôi nhất định
Câu 20: Điểm khác nhau giữa nước cất và nước tự nhiên:
A. Nước cất không màu, nước tự nhiên có màu đục
B. Nước cất không mùi, nước tự nhiên có mùi
C. Nước cất có một chất, nước tự nhiên có nhiều chất
D. Nước cất không có vị, nước tự nhiên có vị
Câu 21: Những chất nào trong dãy sau chỉ chứa một chất duy nhất:
A. Nước biển, đường kính, muối ăn
B. Nước sông, nước đá, nước chanh
C. Vòng bạc, nước cất, đường kính
D. Khí tự nhiên, gang, dầu hỏa
Câu 22: Chọn câu phát biểu đúng. Nước tự nhiên là:
A. Một đơn chất B. Một hợp chất
C. Một chất tinh khiết D. Một hỗn hợp
Câu 23: Chất nào sau đây được coi là tinh khiết:
A. Nước sôi
B. Nước cất
C. Nước khoáng
D. Nước đá sản xuất từ nhà máy
E. Nước lọc
Câu 24: Khi cho bột mì vào nước và khuấy đều, ta thu được:
A. nhũ tương B. huyền phù
C. dung dịch D. dung môi
Câu 25: Khi hòa tan bột đá vôi vào nước, chỉ một lượng chất này tan trong nước, phần còn lại làm cho nước bị đục. Hỗn hợp này được gọi là:
A. dung dịch B. chất tan
C. nhũ tương D. huyền phù
Câu 13. Sắp xếp theo đúng trình tự các bước để quan sát được tế bào biểu bì vảy hành:
A. Tách một vảy hành tây ra khỏi củ hành.
B. Dùng kim mũi mác khoanh một mảnh biểu bì có kích thước 1cm x 1cm và nhẹ nhàng tách lấy lớp biểu bì đó.
C. Đậy lớp biểu bì lên lam kính.
D. Nhỏ một giọt nước cất lên, đậy lamen.
E. Quan sát tiêu bản bằng kính hiển vi quang học từ vật kính 10x sang vật kính 40x.
Trình tự sắp xếp đúng là:
A. A → B → C → D → E. | C. A → C → B → D → E. |
B. A → D→ C →B → E. | D. B → C → D → A → E. |