Chiếc bánh Pizza được bắt nguồn từ những miếng bánh mì khô được nướng trên đá nóng và khi ấy, Pizza vẫn chưa hề có những loại sốt cũng như hàng chục loại nhân khác nhau như ngày nay.
Từ cách đây 3000 năm, Pizza đã được ưa chuộng bởi tính tiện dụng, có thể gói và mang theo người đi bất cứ nơi đâu và được đặc biệt yêu thích từ những người lính Darius. Nhưng đễn mãi sau đó, vào những năm sau công nguyên, Pizza mới được rắc thêm các loại nhân lên trên như phô mai, gà, rau mùi cùng dầu olive và bắt đầu xuất hiện ở Napoli, nơi được cho là quê hương của chiếc bánh Pizza phổ biến khắp thế giới. Và đến tận năm 1522, khi cà chua xuất hiện tại Ý, thì chiếc bánh pizza lại được thêm một loại nhân mới và dần trở thành một món ăn phổ biến tại khắp miền nam nước Ý. Với sự đa dạng về mùi vị và tương đối dễ làm, Pizza trở nên thành một món ăn yêu thích và được nhiều tầng lớp xã hội chào đón, từ những người nghèo, những nhà buôn cấp thấp cho đến các gia đình tầm trung. Rồi đến thế kỷ thứ 17, nhờ được sự ưa thích đặc biệt của nữ hoàng Maria Carolina d’Asburgo Lorena, Pizza dần thâm nhập vào tầng lớp quý tộc và trở thành món ăn đặc trưng của nước Ý.
Để đáp ứng được nhu cầu của tầng lớp quý tộc, đến thế kỷ thứ 19, pizza lại tiếp tục phát triển thêm cách thành phần bột và nhân, và từ đây pizza truyền thống nổi tiếng của Ý ra đời: Margherita Pizza. Được đầu bếp Raffaele Esposito sáng tạo ra với sốt cà chua, dầu olive, chút tỏi, lá Basil và điểm nhấn là phô mai Mozzarella trứng danh của Ý, Pizza Margherita đã được đưa ra chiêu đãi nữ hoàng Margherita khi bà đến thăm Napoli. Nữ hoàng đã rất thích hương vị đặc biệt này do đó tên của loại pizza này được đặt theo tên của bà và trở thành một chuẩn mực của pizza, đặc biệt là pizza Napoli.
Cùng với thời gian, Pizza phát triển thêm nhiều hương vị khác nhau và được phổ biến trên khắp thế giới. Kể từ đó, Pizza không chỉ có Pizza của Ý hay của Napoli mà còn có những loại Pizza phong cách Mỹ hay Nhật. Pizza ở Mỹ được xem như là một loại thức ăn nhanh, phần đế được chế biến sẵn và được nướng bởi bếp điện. Trong khi đó, pizza ở Nhật được cho thêm những phần nhân mang đậm chất địa phương như gà Teriyaki, rong biển, phần đế được nhào theo một cách khác để phần bánh nở lớn và giòn hơn, mang lại một phong cách rất khác cho Pizza.
Với sự phát triển vượt bậc và trở thành món ăn được yêu thích trên thế giới, Pizza xuất hiện ở khắp mọi nơi với nhiều hương vị và phong cách khác nhau nhưng nếu bạn là một fan của Pizza thì chắc chắn bạn phải một lần đến Ý, đến Napoli để thưởng thức hương vị truyền thống, để cảm nhận được tinh thần người Ý và sự khác biệt đáng kinh ngạc của các loại Pizza trên thế giới!