Cách 1:
Coi số gạo mỗi người ăn một ngày là một suất gạo.
Bếp ăn dự trữ số suất gạo là:
\(40\times15=600\)(suất)
Sau \(5\)ngày đơn vị còn số suất gạo là:
\(600-40\times5=400\)(suất)
Khi đó đơn vị có tổng số người là:
\(40+10=50\)(người)
Để đủ ăn cho số ngày sau thì cần số suất gạo là:
\(50\times\left(15-5\right)=500\)(suất)
Cần chuẩn bị thêm số suất gạo để đủ cho đơn vị ăn trong những ngày sau là:
\(500-400=100\)(suất)
Cách 2:
Khi có thêm người thì còn số ngày là:
\(15-5=10\)(ngày)
Cần chuẩn bị thêm số suất gạo để đủ cho đơn vị ăn trong những ngày sau đó là:
\(10\times10=100\)(suất)
thank you Đoàn Đức Hà nha!