Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Đoàn Thị Thu Hương

Giải phương trình:

1, \(\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{x}=\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{2x+1}\)

2,\(\frac{1}{x}+\frac{1}{\sqrt{2-x^2}}=2\)

3, \(2\left(x^2-4x\right)+\sqrt{x^2-4x-5}-13=0\)

Thầy Giáo Toán
20 tháng 9 2015 lúc 22:39

1. ĐIỀU KIỆN XÁC ĐỊNH \(x\ge\frac{1}{2}.\)

Phương trình tương đương với  \(\sqrt{4x^2-1}-\sqrt{2x+1}=\sqrt{2x^2-x}-\sqrt{x}\Leftrightarrow\frac{2\left(2x^2-x-1\right)}{\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{2x+1}}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{x}}\)

Ta có \(x=1\)  là nghiệm. Xét \(x\ne1:\) Phương trình tương đương với \(\frac{2\left(2x+1\right)}{\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{x+1}}=\frac{2x}{\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{x}}\)

Vì \(x\ge\frac{1}{2}\to\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{x+1}\le2\sqrt{2x^2-x}+2\sqrt{x},2\left(2x+1\right)>2\times2x\to\)

\(\frac{2\left(2x+1\right)}{\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{x+1}}>\frac{2\times2x}{2\left(\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{x}\right)}=\frac{2x}{\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{x}}\to\)  phưong trình vô nghiệm.

Vậy phương trình đã cho có nghiệm duy nhất  \(x=1\).

2.  Điều kiện  \(2-x^2>0,x\ne0\Leftrightarrow x\ne0,-\sqrt{2}\)\(


Các câu hỏi tương tự
minh
Xem chi tiết
Gae Song
Xem chi tiết
Nguyễn Võ Thảo Vy
Xem chi tiết
Nguyễn Bá Minh
Xem chi tiết
Phan Lê Kim Chi
Xem chi tiết
vũ tiền châu
Xem chi tiết
Anh Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Trung Hiếu
Xem chi tiết
Trang Phuong
Xem chi tiết