8,Thực hiện phép tính
a,\(\frac{5x^2-y^2}{xy}-\frac{3x-2y}{y}\)
b,\(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}\)
c,\(\frac{2x}{x^2+2xy}+\frac{y}{xy-2y^2}+\frac{4}{x^2-4y^2}\)
d,\(\frac{1}{x-y}+\frac{3xy}{y^3-x^3}+\frac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)
e,\(\frac{2x+y}{2x^2-xy}+\frac{16x}{y^2-4x^2}+\frac{2x-y}{2x^2+xy}\)
f,\(\frac{1}{1-x}+\frac{1}{1+x}+\frac{2}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)
Viet thanh tich:
a) \(\frac{1}{8}x^3-\frac{3}{2}x^2+\frac{3}{2}x-1\)
b) \(\frac{1}{8}x^3-\frac{1}{4}x^2y+\frac{1}{12}xy^2-\frac{1}{27}y^3\)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}và\frac{y}{6}=\frac{z}{5}va3x-2y+5z=86\)
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7};xy=140\)
\(\frac{x-1}{9}+\frac{x-2}{8}=\frac{x-3}{7}+\frac{x-4}{6}\)
\(\frac{31-2x}{x+23}=\frac{9}{4}\)
\(4x=5y;xy-80=0\)
\(\frac{x+3}{8}-\frac{2}{x-3}\)
\(\frac{x^2}{6}=\frac{14}{25}\)
1 cho a+b=1 tính giá trị của biểu thức
H=a3+b3+3ab(a2+b2)+6a2b2(a+b)
2 \(\frac{x^3}{8}+\frac{x^2y}{4}+\frac{xy^2}{6}+\frac{y^3}{27}\) với x=8,y= -6
Cho \(2x-3y=4\)
Tính giá trị của biểu thức A = \(-\frac{8}{3}x^3+\frac{36}{5}x^2y-\frac{54}{5}xy^2+\frac{27}{5}y^3\)
a) A=\(x^3+15x^2+75x+125\) với x=-10
b)B= \(x^3-9x^2+27x-27\)với x=13
c)C=\(\frac{x^3}{8}+\frac{x^3y}{5}+\frac{xy^2}{6}+\frac{y^3}{27}\)với x=-8,y=6
Rút gọn và tính giá trị của biểu thức tại x = -1,76 và y = 3/25
\(P=\left[\left(\frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^2+y^2+y-2}{x^2-xy-2y^2}\right):\frac{4x^4+4x^2y+y^2-4}{x^2+y+xy+x}\right]:\frac{x+1}{2x^2+y+2}\)
Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức tại \(x=\frac{1}{2};y=\frac{1}{3}\)
\(A=\left(\frac{4}{x-y}-\frac{x-y}{y^2}\right).\frac{y^2-xy}{x-3y}+\left(\frac{x}{2}-\frac{x^2-xy}{x-2y}\right):\frac{xy+y^2}{2x-4y}\)
Tính giá trị của các biểu thức sau:
a) A = \(x^3\) + \(15x^2\)+ 75x + 125 với x = -10
b) B = \(x^3\)- \(9x^2\)+ 27x - 27 với x = 13
c) C = \(\frac{x^3}{8}\)+ \(\frac{x^2y}{4}\)+ \(\frac{xy^2}{6}\)+ \(\frac{y^3}{27}\)với x = -8 ; y = 6