Món khai vị:
- Nên chọn các món ăn nhẹ nhàng và dịu mát như: soup, salad hay các món nộm, rau trộn giúp thực khách không cảm thấy ngán.
- Soup không nên đi kèm các món có nhiều tinh bột mà chỉ nên ăn kèm với phồng tôm
- Nên chọn những chén nhỏ để đựng soup, không nên chọn chén quá to tránh trường hợp khách không dùng hết sẽ gây lãng phí hoặc đã no bụng và không thể ăn thêm món chính.
- Nên tránh sự lặp lại món ăn, những món ăn dùng cho món khai vị thì không nên dùng trong món chính nữa
Món chính:
- Nên kết hợp hài hòa trong danh sách các món chính giữa chế độ dinh dưỡng và mức độ phù hợp
- Nên đa dạng các món ăn như các món nhiều đạm, rau củ quả, món canh. Không nên chọn các món nhiều đạm mà không có rau củ quả và ngược lại.
- Có thể chọn các món như: Gà quay, Tôm bao cốm, Cá tẩm bột chiên, Chân giò hầm, thịt bò xào thập cẩm, canh măng sườn,.. Ngoài ra, còn có món chính là cơm, xôi, bánh chưng, bánh giầy hoặc bánh lá. Vf cũng còn tùy thuộc vào đặc trưng từng vùng miền mà lựa chọn những món cho phù hợp.
- Tránh chọn những món quá đơn điệu như: thịt luộc, cá luộc, tôm luộc,…
Món tráng miệng:
- Lựa chọn trái cây theo mùa
- Các món tráng miệng có thể là: hoa quả tươi, các loại kem, chè, thạch rau câu hoặc bánh bông lan,..
+ Phô mai que
+ Khoai tây chiên lắc phô mai
+ Gà rán KFC
+ Pizza ốc quế
+ Xúc xích
+ Thạch rau câu
+ Hoa quả dầm
+ Nem chua rán
+ Buffet hoa quả
+ Bánh Crepe sầu riêng
+ Caramen
+ Kẹo dẻo
+ Nước hoa quả
+ Bánh sinh nhật dễ thương
Món khai vị
- Nộm hoa chuối, rau càng cua hoặc rau tiến vua
- Súp cua
- Rau trộn với bơ và tôm sú
Món chính
- Tôm chiên/tôm nướng muối ớt
- Gỏi cuốn
- Canh xương hầm rau củ…
- Tôm hấp bia hoặc tôm hấp sen ngọt
- Gỏi cuốn tôm, trứng hay thịt heo
Món tráng miệng
- Rau câu
- Trái cây tươi
- Bánh flan
Hay
Món khai vị
- Món rau xào ngũ sắc từ các loại rau củ tươi
- Súp khoai tây hoặc bí ngô
- Súp thịt bò
Món chính
- Thăn heo tẩm vừng
- Món cơm chiên dương châu hoặc cơm chiên thập cẩm
- Món gà quay giòn, sau đó rút xương gà, bỏ phần thịt gà vào xốt cùng với một số loại nấm, hoặc món gà xốt cam
- Gỏi cuốn
- Một số món gà như: gà luộc, gà xào xả ớt, gà chiên bơ
- Gà ta hấp muối sả
Món tráng miệng
- Thạch rau câu
- Trái cây có vị ngọt: dưa hấu, chôm chôm, thanh long...
- Bánh flan
hay
Món khai vị
- Salad ngô giòn cay
- Súp nấu từ các loại hải sản tươi sống (tôm, mực), hoặc súp nui gạo tôm thịt
Món chính
- Món bò Úc nướng ăn kèm với xốt rượu vang hoặc chạo bò nướng mía ngọt
- Tôm hấp sen ngọt
- Rau xanh xào tỏi
- Thịt thăn bò xào bơ hoặc thịt thăn bò xốt cam
- Các món ăn chế biến từ gà ta: gà hấp muối sả, gà nướng đậu phộng
- Cơm chiên hải sản, hoặc cơm chiên thập cẩm
- Món canh ngao thơm ngon nấu chua
Món tráng miệng
- Trái cây: dưa hấu, nhãn, thơm...
- Thạch rau câu
Món khai vị:
- Nên chọn các món ăn nhẹ nhàng và dịu mát như: soup, salad hay các món nộm, rau trộn giúp thực khách không cảm thấy ngán.
- Soup không nên đi kèm các món có nhiều tinh bột mà chỉ nên ăn kèm với phồng tôm
- Nên chọn những chén nhỏ để đựng soup, không nên chọn chén quá to tránh trường hợp khách không dùng hết sẽ gây lãng phí hoặc đã no bụng và không thể ăn thêm món chính.
- Nên tránh sự lặp lại món ăn, những món ăn dùng cho món khai vị thì không nên dùng trong món chính nữa
Món chính:
- Nên kết hợp hài hòa trong danh sách các món chính giữa chế độ dinh dưỡng và mức độ phù hợp
- Nên đa dạng các món ăn như các món nhiều đạm, rau củ quả, món canh. Không nên chọn các món nhiều đạm mà không có rau củ quả và ngược lại.
- Có thể chọn các món như: Gà quay, Tôm bao cốm, Cá tẩm bột chiên, Chân giò hầm, thịt bò xào thập cẩm, canh măng sườn,.. Ngoài ra, còn có món chính là cơm, xôi, bánh chưng, bánh giầy hoặc bánh lá. Vf cũng còn tùy thuộc vào đặc trưng từng vùng miền mà lựa chọn những món cho phù hợp.
- Tránh chọn những món quá đơn điệu như: thịt luộc, cá luộc, tôm luộc,…
Món tráng miệng:
- Lựa chọn trái cây theo mùa
- Các món tráng miệng có thể là: hoa quả tươi, các loại kem, chè, thạch rau câu hoặc bánh bông lan,..
Kinh nghiệm lên thực đơn tiệc Buffet
Bạn có thể lên thực đơn buffet theo các món ăn truyền thống của Việt Nam, hoặc các món ăn nước ngoài, hoặc kết hợp cả hai. Với kiểu tiệc này, các món ăn chắc chắn phải rất phong phú và đa dạng về thực phẩm cũng như cách chế biến.
Các món ăn bao gồm:
Thực đơn cho tiệc buffet thường là 20-30 món.
- Món Salad: là các món rau ăn kèm với sốt tự chọn hay các món gỏi, nộm; khoảng 3-4 món
- Món khai vị: là các loại thịt nguội, chả giò, nghêu, sò, tôm, cua , súp; khoảng 3-4 món
- Món chính: khoảng 10 món như : Phở xào rau thập cẩm, Pizza hải sản, Mỳ Ý sốt bò băm, Cơm chiên Dương Châu gạo,…
- Món tráng miệng: Thường là trái cây, chè, bánh,... nhưng ít nhất tráng miệng phải có 2 món.
Tuy nhiên, cần cân nhắc các khuyết điểm:
- Trong tiệc buffet, số lượng món ăn ra cầm chừng, có nhiều món ăn nhưng ít được chăm chút.
- Hơn nữa, người lớn tuổi do chưa quen với phong cách này nên thường lười đi lấy, lại thêm phần ngại ngùng nên họ sẽ không được thưởng thức đầy đủ món ăn.
- Tiệc loại này cũng có ít người phục vụ nên cũng có thể gây chút phiền toái cho người tham dự.
Hy vọng với những gợi ý trên sẽ phần nào giúp ích được cho bạn trong việc lên thực đơn cho một bữa tiệc.
Chúc bạn có được những thực đơn khoa học và tuyệt vời cho mình!
1 Súp ngô non gà xé
2 Nộm rau tiến vua
3 Rau xào ngũ sắc
4 Ngô chiên bơ (khoai tây nghiền chiên phồng)
5 Bò úc nướng sốt rượu vang đỏ
6 Gà quay giòn rút xương sốt nấm
7 Tôm chiên Ngự Thiện
8 Phở cuốn tôm thịt
9 Canh ngao nấu chua
10 Cơm
11 Hoa quả tươi
chả rán với bát nước mắm đủ vị ngọt mặn chua cay
salat kiểu tây
bánh sinh nhật ba tầng
kẹo,bánh mà mik thik
lẩu thái
cá gỏi
sushi
trứng cá hồi
gà kfc
cuối cùng là: trà sữa đủ vị