- Độ phì của đất là khả năng cung cấp nhiệt , khí , nước và chất dinh dưỡng cho thực vật sinh trưởng và phát triển .
- Con người có nhiều biện pháp để tăng độ phì của đất : bón phân chuồng , xới đất , bón phân ,...
Độ phì nhiêu của đất hay còn gọi là khả năng sản xuất của đất là tổng hợp các điều kiện, các yếu tố để đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt".
Những điều kiện đó là:
Đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết ở dạng dễ tiêu đối với cây trồng.Độ ẩm thích hợp.Nhiệt độ thích hợp.Chế độ không khí thích hợp cho hô hấp của thực vật và hoạt động của vi sinh vật.Không có độc chất.Không có cỏ dại, đất tơi xốp đảm bảo cho hệ rễ phát triển.Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời các yếu tố đối với đời sống cây trồng. Có thể dùng các biện pháp như thuỷ lợi, kỹ thuật làm đất, phân bón, chế độ canh tác,... để cải tạo đất. Con người có vai trò làm tăng hoặc giảm độ phì của đất tùy thuộc vào các hoạt động canh tác trên đất:
- Khai thác, sử dụng phân bón hóa học không hợp lý, thuốc trừ sâu, đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn sẽ làm cho đất trở nên kém phì nhiêu.
- Bón phân cho đất, khai thác đất hợp lý, cải tạo đất nhiễm mặn, nhiễm phèn giúp độ phì trong đất được tăng lên.