minh

ĐỀ ĐỌC- HIỂU SỐ 1
Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu sau:
Sáng hôm sau, tuyết vẫn phủ kín mặt đất, nhưng mặt trời lên, trong sáng, chói chang trên bầu trời xanh nhợt. Mọi người vui vẻ ra khỏi nhà.
Trong buổi sáng lạnh lẽo ấy, ở một xó tường, người ta thấy một em gái có đôi má hồng và đôi môi đang  mỉm cười. Em đã chết vì giá rét trong đêm giao thừa.
Ngày mồng một đầu năm hiện lên trên thi thể em bé ngồi giữa những bao diêm, trong đó có một bao đã đốt hết nhẵn. Mọi  người bảo nhau: “Chắc nó muốn sưởi cho ấm!”, nhưng chẳng ai biết những cía kì diệu em đã trông thấy, nhất là cảnh huy hoàng lúc hai bà cháu bay lên để đón lấy những niềm vui đầu năm.
(Trích “Cô bé bán diêm”, An-đéc-xen)
Câu 1: Nêu nội dung chính của đoạn trích trên.
Câu 2: “… những cái kì diệu em đã trông thấy” được nói tới trong đoạn trích trên là những điều gì?
Câu 3: Qua việc tìm hiểu truyện, em cảm nhận gì về tình cảm của nhà văn đối với số phận của cô bé bán diêm nói riêng và những đứa trẻ bất hạnh nói chung?
Câu 4: Trong xã hội hiện đại ngày nay, đâu đó chúng ta vẫn bắt gặp tiếng rao chào mời của những cô bé, cậu bé lang thang bán rong trên các ngả đường. Thế nhưng, đáp lại điều đó lại là sự vô cảm, thờ ơ, thậm chí xua đuổi của một bộ phận người dân. Em hãy viết một đoạn văn ngắn khoảng 2/3 trang giấy thi nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vô cảm trên.

 


Các câu hỏi tương tự
Vũ Thị Ngọc Linh
Xem chi tiết
Đinh Hoàng Yến Nhi
Xem chi tiết
Ngọc Linh
Xem chi tiết
Phan Văn dang
Xem chi tiết
omg 1234
Xem chi tiết
Thức Hồ Văn
Xem chi tiết
Một người bình thường vô...
Xem chi tiết
kiệt tuan
Xem chi tiết
Vũ Dức Lân
Xem chi tiết
lê minh
Xem chi tiết

Khoá học trên OLM (olm.vn)


Khoá học trên OLM (olm.vn)