Phong cách Việt Nam | Phong cách phương Tây | |
Chuẩn bị | - Bát ăn cơm - Đĩa kê - Đồ gác đũa (nếu có) - Đũa - Thìa canh (thìa súp) - Khăn ăn - Cốc nước - Bát đựng nước chấm |
- Đĩa ăn - Dao - Dĩa (nĩa) - Thìa - Đồ gác dao, thìa (nếu có) - Khăn ăn. - Cốc nước, li rượu |
Trình bày | - Trải khăn bàn - Đặt đũa bên tay phải của bát - Khăn ăn đặt lên đĩa kê, úp bát lên trên khăn ăn. - Cốc nước đặt phía trước đầu đũa |
- Trải khăn bàn - Tại mỗi phần ăn đặt một hoặc hai đĩa. - Bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt đĩa. - Li rượu đặt phía trước đĩa, cạnh li rượu có thêm một cốc nước lạnh. - Khi đặt bàn, cần để khăn ăn vào đĩa. - Khi dọn thức ăn, đưa thức ăn vào phía bên tay trái của khách, lấy ra bên tay phải của khách. |