gọi d là ƯC(n+1; 3n+2)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n+1⋮d\\3n+2⋮d\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3\left(n+1\right)⋮d\\3n+2⋮d\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3n+3⋮d\\3n+2⋮d\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\left(3n+3\right)-\left(3n+2\right)⋮d\)
\(\Rightarrow3n+3-3n-2⋮d\)
\(\Rightarrow\left(3n-3n\right)+\left(3-2\right)⋮d\)
\(\Rightarrow0+1⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\)
\(\Rightarrow d\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow\frac{n+1}{3n+2}\) là phân số tối giản
Gọi d = ƯCLN ( n + 1 ; 3n + 2 )
Ta có : n + 1 chia hết cho d => 3( n + 1 ) chia hết cho d
3n + 2 chia hết cho d
=> ( 3n + 3 - 3n - 2 ) chia hết cho d => 1 chia hết cho d
=> d thuộc { 1 ; - 1 }
=> n + 1 ; 3n + 2 là hai số nguyên tố cùng nhau
=> phân số \(\frac{n+1}{3n+2}\) là phân số tối giản
Gọi d là ƯCLN(n + 1, 3n + 2), d ∈ N*
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n+1⋮d\\3n+2⋮d\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3\left(n+1\right)⋮d\\3n+2⋮d\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}3n+3⋮d\\3n+2⋮d\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\left(3n+3\right)-\left(3n+2\right)⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\)
\(\Rightarrow d=1\)
\(\RightarrowƯCLN\left(n+1,3n+2\right)=1\)
\(\Rightarrow\frac{n+1}{3n+2}\) là phân số tối giản.