ta có: n, n+1, n+2 là 3 số tự nhiên liên tiếp. tổng 3 số là:
n+n+1+n+2=3n+3=>3n+3 chia hết cho 3
Vậy tổng 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3.
ta có: n, n+1, n+2, n+3 là 4 số tự nhiên liên tiếp. tổng 4 số là:
n+n+1+n+2+n+3=4n+6. mà 6 không chia hết cho 4=> 4n+6 không chia hết cho 4
Vậy tổng 4 số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 4.
Ta gọi 3 số liên tiếp là: a; a + 1; a + 2. Ta có:
a + (a + 1) + (a + 2)
= a + a + 1 + a + 2
= (a + a + a) + (1 + 2)
= 3a + 3 (Tổng này chia hết cho 3 vì 3 chia hết cho 3.)
Ta gọi 4 số liên tiếp là a; a + 1; a + 2; a + 3. Ta có:
a + (a + 1) + (a + 2) + (a + 3)
= a + a + 1 + a + 2 + a + 3
= (a + a + a + a) + (1 + 2 + 3)
= 4a + 6 (Tổng này không chia hết cho 4 vì 6 không chia hết cho 4.)
Ta gọi 3 số liên tiếp là: a; a + 1; a + 2.
Ta có: a + (a + 1) + (a + 2)
= a + a + 1 + a + 2
= (a + a + a) + (1 + 2)
= 3a + 3 (Tổng này chia hết cho 3 vì 3 chia hết cho 3.)
Ta gọi 4 số liên tiếp là a; a + 1; a + 2; a + 3.
Ta có: a + (a + 1) + (a + 2) + (a + 3)
= a + a + 1 + a + 2 + a + 3
= (a + a + a + a) + (1 + 2 + 3)
= 4a + 6 (Tổng này không chia hết cho 4 vì 6 không chia hết cho 4.)
CMR: tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp có dạng a; a+1; a+2 với a thuộc N
=> [a+(a+1)+(a+2)]
=(a+a+1+a+2)
=(a+a+a)+(1+2)
=3a+3
Ta có 3:3->3a:3
3:3
Vậy tổng của ba số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
CMR: Tổng của 5 số tự nhiên liên tiếp Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp có dạng a; a+1; a+2;a+3;a+4 với a thuộc N
=> [a+(a+1)+(a+2)+(a+3)+(a+4)]
=(a+a+1+a+2+a+3+a+4)
=(a+a+a+a+a)+ (1+2+3+4)
= 5a+10
Ta có 5:5->5a:5
10:a
Vậy tổng của năm số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 5
Ta có : n , n + 1 , n + 2 là số 3 số tự nhiên liên tiếp , tổng 3 số là :
n + n + 1 + n + 2 = 3n + 3 \(\Rightarrow\)3n + 3 chia hết cho 3 .
Vậy tổng 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3 .
Ta có : n , n + 1 , n + 2 , n + 3 là 4 số tự nhiên liên tiếp . Tổng 4 số là :
n + n + 1 + n + 2 + n + 3 = 4n + 6 , mà 6 không chia hếy cho 4 \(\Rightarrow\) 4n + 6 không chia hết cho 4
Vậy tổng 4 số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 4 .
bài sau làm như thé nào vậy abc + bca + cab : 111
Ta có : n , n + 1 , n + 2 là số 3 số tự nhiên liên tiếp , tổng 3 số là :
n + n + 1 + n + 2 = 3n + 3 $\Rightarrow$⇒3n + 3 chia hết cho 3 .
Vậy tổng 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3 .
Ta có : n , n + 1 , n + 2 , n + 3 là 4 số tự nhiên liên tiếp . Tổng 4 số là :
n + n + 1 + n + 2 + n + 3 = 4n + 6 , mà 6 không chia hếy cho 4 $\Rightarrow$⇒ 4n + 6 không chia hết cho 4
Vậy tổng 4 số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 4 .
Tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp có dạng :n+n+1+n+2=3n+3
mà 3n chia hết cho 3 ;3 chia het cho 3
=>Tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3 (dccm)
phần sau cũng tương tự
VD:
31+32+33=96 chia hết cho 3
21+22+23+24=90 nên ko chia hết cho 4