(x-y)(x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3+y^4)
= x^5+x^4y+x^3y^2+x^2y^3+xy^4-x^4y-x^3y^2-x^2y^3-xy^4-y^5
= (x^4y-x^4y)+(x^3y^2-x^3y^2)+(x^2y^3)+(xy^4-xy^4)+x^5-y^5
= 0+0+0+0+x^5-y^5
= x^5-y^5
Vay (x-y)(x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3+y^4) = x^5-y^5
(x-y)(x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3+y^4)
= x^5+x^4y+x^3y^2+x^2y^3+xy^4-x^4y-x^3y^2-x^2y^3-xy^4-y^5
= (x^4y-x^4y)+(x^3y^2-x^3y^2)+(x^2y^3)+(xy^4-xy^4)+x^5-y^5
= 0+0+0+0+x^5-y^5
= x^5-y^5
Vay (x-y)(x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3+y^4) = x^5-y^5
Bài 3. Chứng minh các đẳng thức sau:
a. \(\left(x-y\right)\left(x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3+y^4\right)=x^5-y^5\)
b. \(\left(x+y\right)\left(x^4-x^3y+x^2y^2-xy^3+y^4\right)=x^5+y^5\)
c. \(\left(a+b\right)\left(a^3-a^2b+ab^2-b^3\right)=a^4-b^4\)
đ. \(\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)=a^3-b^3\)
Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức khi x=1;y=\(-3\frac{1}{4}\)
\(\frac{\left(x-y\right)^2+xy}{\left(x+y\right)^2-xy}\)\(\left[1:\frac{x^5+y^5+x^3y^2+x^2y^3}{\left(x^3y^3\right)\left(x^3+y^3+x^2y+xy^2\right)}\right]\)
Chứng minh các đẳng thức:
a)\(\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)=x^4-y^4\)
b)\(\left(a+b\right)^2-\left(a-b\right)^2=4ab\)
chứng minh đẳng thức:
\(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=-2y^3\)
Giups mik giải bài này nhanh nha
\(\frac{\left(x-y\right)^2+xy}{\left(x+y\right)^2-xy}\)\(\left[1\frac{x^5+y^5+x^3y^2+x^2y^3}{\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3+x^2y+xy^2\right)}\right]\)
\(a.\left(5x^4-3x^3+x^2\right):3x^2=\frac{5}{3}x^2-x+\frac{1}{3}\)
\(b.\left(5xy^2+9xy-x^2y^2\right):\left(-xy\right)=-5y-9+xy\)
\(c.\left(x^3y^3-x^2y^3-x^3y^2\right):x^2y^2=xy-y-x\)
thực hiện phép tính:
a,\(\left(9x^2y^3-15x^4y^4\right):3x^2y-\left(2-3x^2y\right)y^2\)
b,\(\left(6x^2-xy\right):x+\left(2x^3y+3xy^2\right):xy-\left(2x-1\right)x\)
c,\(\left(x^2-xy\right):x-+\left(6x^2y^5-9x^3y^4+15x^4y^2\right):\dfrac{3}{2}x^2y^3\)
Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{2}{5}xy\left(x^2y-5x+10y\right)\)
b) \(\left(x^2-1\right)\left(x^2+2x+y\right)\)
c) \(\left(x+3y\right)^2\)
d) \(\left(4x-y\right)^3\)
e) \(\left(x^2-2y\right)\left(x^2+2y\right)\)
g) \(18x^4y^2z:10x^4y\)
h) \(\left(x^3y^3+\dfrac{1}{2}x^2y^3-x^3y^2\right):\dfrac{1}{3}x^2y^2\)
i) \(\left(6x^3-7x^2-x+2\right):\left(2x+1\right)\)
k) \(\dfrac{5x-1}{3x^2y}+\dfrac{x+1}{3x^2y}\)
l) \(\dfrac{3x+1}{x^2-3x+1}+\dfrac{x^2-6x}{x^2-3x+1}\)
m) \(\dfrac{2x+3}{10x-4}+\dfrac{5-3x}{4-10x}\)
n) \(\dfrac{x}{x^2+2x+1}+\dfrac{3}{5x^2-5}\)
o) \(\dfrac{x^2+2}{x^3-1}+\dfrac{2}{x^2+x+1}+\dfrac{1}{1-x}\)
p) \(\dfrac{4x+2}{15x^3y}\dfrac{5y-3}{9x^2y}+\dfrac{x+1}{5xy^3}\)
q) \(\dfrac{2x-7}{10x-4}-\dfrac{3x+5}{4-10x}\)
r) \(\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{2x^2+6x}\)
x) \(\dfrac{4y^2}{11x^4}.\left(-\dfrac{3x^2}{8y}\right)\)
y) \(\dfrac{x^2-4}{3x+12}.\dfrac{x+4}{2x-4}\)
z) \(\left(x^2-25\right):\dfrac{2x+10}{3x-7}\)
t) \(\left(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)
w) \(\left(\dfrac{1}{x^2+x}-\dfrac{2-x}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
Giải thích hộ mk chỗ (*)này:
\(x^6-y^6=\left(x^2\right)^3-\left(y^2\right)^3\)
\(=\left(x^2-y^2\right)[\left(x^2\right)^2+xy+\left(y^2\right)^2]\)(Đây là hằng đẳng thức số 7)
=\(\left(x^2-y^2\right)\left(x^4+xy+y^4\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^4+y^4+xy\right)\)(Bước này khai triển hằng đẳng thức số 3 trong(x^2-y^2)
\(=\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2+x^2y^2\)(*)(Chỗ này giải thích hộ mk với)
\(=\left(x^2+y^2\right)^2-\left(xy\right)^2=\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\)(Đây là hằng đẳng thức số 3)
Vậy giúp mk nha, cảm ơn trước!