x^3 + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 - ( x^3 - 3x^2y + 3xy^2 - y^3)
= x^3 + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 - x^3 + 3x^2y - 3xy^2 + y^3
= 6x^2y + 2y^3
= 2y( 3x^2 + y^2)
=> ĐPCM
ai đẹp trai thế
Ai k tớ sai vậi
tớ làm đúng mà!
??????????????
thôi ông im mẹ mồm đi
x^3 + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 - ( x^3 - 3x^2y + 3xy^2 - y^3)
= x^3 + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 - x^3 + 3x^2y - 3xy^2 + y^3
= 6x^2y + 2y^3
= 2y( 3x^2 + y^2)
=> ĐPCM
ai đẹp trai thế
Ai k tớ sai vậi
tớ làm đúng mà!
??????????????
thôi ông im mẹ mồm đi
Bài 1: Rút gọn các biểu thức sau
a) (5x-y)(25x mũ 2 + 5xy + y mũ 2)
b) (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9)-(54 + x mũ 3)
c) (2x+y)(4x mũ 2 - 2xy + y mũ 2) - (2x-y)(4x mũ 2 + 2xy + y mũ 2)
d) (x+y) mũ 2 + (x-y) mũ 2 + (x+y)(x-y) - 3x mũ 2
e) (x-3) mũ 3 - (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9) +6(x+1) mũ 2
f) (x+y)(x mũ 2 - xy + y mũ 2) + (x-y)(x mũ 2 + xy + y mũ 2) - 2x mũ 3
g) x mũ 2 + 2x(y+1) + y mũ 2 + 2y + 1
bài 3 ; áp dụng hằng đẳng thức để thực hiện phép chia
h, ( 27x mũ 3 - 8 ) : ( 3x - 2 )
f, ( x mũ 2 - 2xy mũ 2 + y mũ 2 ) : ( x - y mũ 2 )
g, ( x mũ 4 - 2x mũ 2 + 1 ) : ( 1 - x mũ 2 )
Câu 1: (3đ) Áp dụng hằng đẳng thức tính:
a. A = 2xy mũ 2+x mũ 2 y mũ 4 +1 tại x=2y=16
b. B = x mũ 3 +9x+27x+27 tại x=97
c. (2x+y mũ 2-1)(2x+y mũ 2+1)
Bài 5: Tính GT của các biểu thức
a) A= x mũ 3 + 15x mũ 2 + 75x + 125 với x=-10
b) B= x mũ 3 - 9x mũ 2 + 2x - 27 với x= 13
c) P= 3x mũ 2 - 2x + 3y mũ 2 -2y + xy -100 với x+y=5
d) Q= x mũ 3 + y mũ 3 - 2x mũ 2 - 2y mũ 2 + 3xy(x+y) -4xy +3(x+y)+10 với x+y=5
chung to rang bieu thuc khong thuoc vao bien
a 2 (2x+x mũ 2 ) + X mũ 2 (x+2) +(x mũ 3+4X+3)
b z (y-x) + y(z -x) + x (y+z) -2yz+ 10
c 2y (y mũ 2+y +1) -2y mũ 2 (y+1)-2(y+1)
d x (3x +12) - (7x-20) +x mũ 2 (2x-3)-3(2x mũ 2+5)
e3(2x-1)-5(x+3)+(3x-4) -19x
bài 2; phân tích đa thức sau thành nhân tử
a, x mũ 2 + 7x + 7y - y mũ 2
b, x mũ 2 - 2x - 9y mũ 2 + 6y
c, x mũ 2 - xy +x mũ 3 - 3x mũ 2 y + 3x mũ 2 y - y mũ 3
giúp với ạ
Rút gọn
a, ( x + y ) . ( x + y ) mũ 2– 3xy . ( x + y )
b, ( x – y ) . ( x – y ) mũ 2 – 3xy . ( x – y)
c, ( x – 2y) mũ 2 + 4y mũ 2
d, ( 3x – 2y ) mũ 2 + 12xy
e, ( x – 3y ) . ( x + 3y ) – ( x – 2y ) mũ 2
phân tích đa thức sau thành nhân tử
f , x mũ 3 - 4x mũ 2 - 9x + 36
g, 4x - 4y + x mũ 2 - 2xy + y mũ 2
h, x mũ 4 + x mũ 3 + x mũ 2 - 1
i, x mũ 2 - y mũ 2 - 4x - 4y
j, x mũ 3 - y mũ 3 - 3x + 3y
rút gọn biẻu thức
1, 2x( x + 2 ) - ( x + 2)( x - 2 )
2, ( x - 3 )( x mũ 2 + 3x + 9)- (x mũ 2 - 27x )
3,(x + y)(x mũ 2 - xy + y mũ 2) - ( x - y )(x mũ 2 + xy + y mũ 2 )