Đặt A = (p+5).(p+7)
p nguyên tố > 3 nên p ko chia hết cho 3
+, Nếu p chia 3 dư 1 => p+5 chia hết cho 3 => A chia hết cho 3 (1)
+, Nếu p chia 3 dư 2 => p+7 chia hết cho 3 => A chia hết cho 3 (2)
Từ (1);(2) => A chia hết cho 3 (*)
p nguyên tố > 3 nên p lẻ => p = 2k+1 ( k thuộc N )
=> A = (2k+6).(2k+8) = 4.(k+3).(k+4)
Ta thấy : k+3;k+4 là 2 số tự nhiên liên tiếp nên có 1 số chia hết cho 2 => (k+3).(k+4) chia hết cho 2
=> A chia hết cho 8 (**)
Từ (*) và (**) => A chia hết cho 24 ( vì 3 và 8 là 2 số nguyên tố cùng nhau )
=> ĐPCM
Tk mk nha