Do: n là số tự nhiên nên n(n+1)(n+2) là tích của ba số tự nhiên liên tiếp
Cho nên: trong ba số n, n+1 và n+2 luôn có hai số chia hết cho 2
=>n(n+1)(n+2) chia hết cho 2
Mặt khác: trong ba số n, n+1 và n+2 luôn có 1 số chia hết cho 3
=>n(n+1)(n+2) chia hết cho 3
Mà: 2 và 3 là hai số nguyên tố cùng nhau
Nên: n(n+1)(n+2) chia hết cho BCNN(2;3)=6
Vậy n(n+1)(n+2) chia hết cho 6 với mọi n là số tự nhiên
TL:
n(n+1)(2n+1)
= n(n+1)(n+2+n-1)=
n(n+1)(n+2)+(n-1)(n+1)n
Vì ba số liên tiếp thì chia hết cho 2 ; chia hết cho 3 --> tổng trên chia hết cho 6
~ học tốt~
Do n , n+ 1 và n + 2 là 3 SNT lt nên
=> n (n+1) (n+2) chia hết cho 2
Trong 3 số luôn tồn tại 1 số chia hết cho 3
=> n ( n+1 ) ( n+ 2 ) chia hết cho 3
=> Điều phải cm....
n =N với đk n>1