Các từ: lẫm liệt ; cầu hôn ; chúa tể ; công quán;hãy cho biết chúng được phân loại từ theo nguồn gốc mượn từ tiêng nước nào?
. Các từ: lẫm liệt ; cầu hôn ; chúa tể ; công quán,em giải thích chúng bằng cách nào?
Giải thích các từ sau ,cho biết chúng là từ đơn hay từ phức,chúng được phân loại từ theo nguồn gốc mượn từ tiếng nước nào và em giải thích chúng bằng cách nào. Các từ: lẫm liệt ; cầu hôn ; chúa tể ; công quán
Giúp em với mai em thi rồi ạ
Nghĩa của từ tập quán,lẫm liệt là gì ?
CÂU 1 : Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi :
" Có một con ếch sống lâu ngày trong một giếng nọ. Xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua, ốc bé nhỏ. Hằng ngày nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng, khiến các con vật kia rất hoảng sợ. Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng cái vung và nó thì oai như một vị chúa tể "
1)Từ "chúa tể " trong đoạn văn trên là từ đơn hay từ phức được phân loại từ nguồn gốc mượn từ tiếng của nước nào ?
2)" Chúa tể " có nghĩa là gì ? Hãy cho biết em đã giải thích từ bằng cách nào ?
3)Hãy chỉ ra cụm danh từ và xác định danh từ trung tâm trong câu sau :
" Có một con ếch sống lâu ngày trong một giếng nọ "
4)Từ đoạn trích trên, em tự rút ra mọt lời khuyên trong cuộc sống và học tập ?
CÂU 2 : Viết 1 đoạn văn theo chủ đề tự chọn ( 5 - 7 dòng ) và xác định danh từ được sử dụng trong đoạn văn đó
AI LÀM HỘ MÌNH ĐI
AI LÀM ĐÚNG HẾT MÌNH CHO K NHÉ !!!
NGỮ VĂN LỚP 6
các bạn hãy giải thích từ '' chúa tể '' có nghĩa là ?
Chứng giám là gì?
Sính lễ là gì?
Cầu hôn là gì?
Chúa tể là gì?
Giai nhân là gì?
Có một con ếch sống lâu ngày trong giếng nọ . xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua,ốc bé nhỏ.Hàng ngày nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng khiến các con vật kia hoảng sợ .Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bằng một cái vung và nó thì oai như một vị Chúa Tể.
1/Hãy chỉ ra cụm danh từ và danh từ trung tâm trong câu sau "Có một con ếch sống lâu ngày trong 1 cái giếng nọ"
2/Từ chúa tể là từ mượn của tiếng nước nào?
3/"Chúa tể" có nghĩa là gì ? Hãy cho biết em đã giải thích nghĩa từ bằng cách nào?
Dưới đây là một số chú thích trong những bài văn các em đã học:
- tập quán: thói quen của một cộng đồng (địa phương, dân tộc...) được hình thành từ lâu trong cuộc sống, được mọi người làm theo.
- lẫm liệt: hùng dũng, oai nghiêm.
- nao núng: lung lay, không vững lòng tin ở mình nữa.
Em hãy cho biết:
1. Mỗi chú thích trên gồm mấy bộ phận?
2. Bộ phận nào chú thích nêu lên nghĩa của từ?
3. Nghĩa của từ ứng với phần nào trong mô hình dưới đây?