Các công việc không phải làm trong gia đình là những việc gì?
A. Tạo ra nguồn thu nhập
B. Ăn uống hợp lí
C. Làm công việc nội trợ
D. Chi tiêu
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
Câu 1: Thu nhập của gia đình là gì? Cho ví dụ?
Câu 2: Trình bày quy trình tổ chức bữa ăn trong gia đình?
Câu 3: Em hãy nêu những việc cần làm để tăng thu nhập gia đình mình?
Câu 4: Thực đơn là gì? Cho ví dụ?
Câu 5: Nêu các nguồn thu nhập? Cho ví dụ?
Câu 6: Nêu các cách tỉa hoa từ cà chua, hành lá, ớt?
Câu 7: Nêu nguồn gốc thực phẩm? Cho ví dụ?
Việc sử dụng năng lượng điện từ tự nhiên có ưu điểm:
A. Chi phí cho đầu tư ban đầu thấp.
B. Thân thiện với môi trường.
C. Tăng lượng khí Cacbonic trong không khí.
D. Tất cả các đáp án trên.
Gia đình có 4 người, thu nhập một tháng chủ yếu
+ Tiền bán cây ăn trái : 3.600.000 đồng; Tiền bán gia cầm: 1.200.000 đồng
+ Tiền bán các sản phẩm 2.000.000 đồng
a. Em hãy tính tổng thu nhập bằng tiền của gia đình đó trong 1 tháng ? Bình quân thu nhập trong gia đình của mỗi người trong gia đình một tháng là bao nhiêu ?
b. Em có thể làm gì để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình e?
Gia đình có 4 người, thu nhập một tháng chủ yếu
+ Tiền bán cây ăn trái : 4.000.000 đồng; Tiền bán gia cầm: 1.000.000 đồng
+ Tiền bán các sản phẩm khác 1.400.000 đồng
a. Em hãy tính tổng thu nhập bằng tiền của gia đình nó trong một tháng bình quân thu nhập của mỗi người trong gia đình trong một tháng là bao nhiêu ?
b. Em có thể làm gì để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình nhà em ?
Câu 19: Cân đối thu, chi là:
⦁ Việc tích lũy, tiết kiệm chi tiêu trong gia đình
⦁ Đảm bảo sao cho tổng thu nhập của gian đình lớn hơn tổng chi tiêu, để có thể dành được một phần tích lũy cho gia đình.
C. Các chi phí để đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần
D. Tiền để dành được trong 1 năm
Câu 20: Thực đơn bữa tiệc liên hoan, ăn uống thường gồm có:
A. Món khai vị - Món sau khai vị - Món ăn chính (món mặn) - Món ăn phụ - Món ăn thêm - Tráng miệng - Đồ uống
B. Món khai vị - Món ăn chính (món mặn) - Món ăn thêm - Tráng miệng - Đồ uống
C. Món khai vị - Món sau khai vị - Món ăn chính ( món mặn) – Món ăn thêm – Tráng miệng – Đồ uống
D. Món khai vị - Món sau khai vị - Món ăn chính (món mặn) - Món ăn thêm - Tráng miệng - Trái cây
Câu 21: Thực đơn dùng cho liên hoan hay các bữa cỗ không có đặc điểm?
A. Thực phẩm cần thay đổi để có đủ thịt, cá…
B. Được kê theo các loại món chính, món phụ, tráng miệng, đồ uống
C. Được chế biến nhanh gọn, thực hiện đơn giản
D. Có từ 4 đến 5 món trở lên
Câu 22: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:
A.Năng lượng và chất dinh dưỡng
\\ A.Năng lượng và chất dinh dưỡng B. Năng lượng
C. Chất dinh dưỡng D. Chất đạm, béo đường bột
Câu 23. Thay đổi món ăn nhằm mục đích:
A. Tránh nhàm chán B. Dễ tiêu hoá
C. Thay đổi cách chế biến D. Chọn đủ 4 món ăn
Câu 24: Muốn đảm bảo sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, chúng ta cần phải:
A. Ăn thật no B. Ăn nhiều bữa
C. Ăn đúng bữa, đúng giờ, đủ chất dinh dưỡng D. Ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm
Câu 25. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:
A. Rán B. Rang C. Xào D. nấu
Câu 19: Em hãy chọn một loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để thay thế cá:
A. Rau muống B. Thịt lợn C. Khoai lang D. Ngô
Câu 20: Nếu cơ thể thiếu chất đạm thì sẽ xảy ra hiện tượng gì?
A. Thiếu năng lượng hoạt động B. Béo phì.
C. Trí tuệ chậm phát triển. D. Bình thường
Câu 21. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:
A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng
C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng
Câu 22: Món tôm chiên xù có thể được sử dụng làm gì cho thực đơn trên bàn tiệc cưới ?
A. Món khai vị B. Món chính C. Món nóng D. Món tráng miệng
Câu 23: Gia đình em 1 năm thu hoạch được 8 tấn chè tươi. Bán chè được giá 25.000 đồng/1 kg. Tính số tiền thu được từ việc bán chè tươi?
A. 7200000 đồng B. 73000000 đồng C. 200000000 đồng D. 50000000 đồng
Câu 24: Công thức ngâm hành tây, cà chua đúng :
A. 2 muỗng giấm + 2 muỗng đường. B. 2 muỗng giấm + 1 muỗng đường
C. 1 muỗng giấm + 1 muỗng đường. D. 1 muỗng giấm + 3 muỗng đường.
Câu 25: Chi tiêu cho nhu cầu văn hóa tinh thần không bao gồm:
A. Học tập B. Du lịch C. Khám bệnh D. Gặp gỡ bạn bè
Câu 26: Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng người ta phân chia thức ăn thành mấy nhóm?
A. 6 B. 3 C. 4 D. 5
Câu 27: Ngũ cốc, bánh mì, mật ong, trái cây,... là nguồn cung cấp:
A. Vitamin B. chất đường bột C. chất đạm D. chất béo
Câu 28: Trong bữa ăn, 100g thịt có thể được thay thế bằng gì để vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng?
A. 100g cá B. 100g giá đỗ C. 160g trứng D. 100g gạo
Câu 29: Món ăn không sử dụng nhiệt là?
A. Thịt quay B. Nem nướng C. Rau muống xào D. Kim chi
Câu 30: Xôi được làm chín bằng phương pháp?
A. Đồ B. Kho C. Nướng D. Nấu
Câu 16. Lựa chọn trang phục dựa cần dựa trên
A. Lứa tuổi C. Mục đích sử dụng
B. Điều kiện làm việc D. Tất cả các đáp án trên
Câu 17. Nên mua trang phục:
A. Có màu sắcdễ phối hợp với các trang phục khác
B. Có màu sắc, kiểu dáng dễ phối hợp với các trang phục khác để tiết kiệm chi phí
C. Có màu sắc, kiểu dáng khó phối hợp với các trang phục khác
D. Có màu sắc, kiểu dáng dễ phối hợp với các trang phục khác
Câu 18. Hiệu ứng thẩm mĩ của trang phục dựa trên:
A. Chất liệu
B. Kiểu dáng
C. Màu sắc
D. Chất liệu, kiểu dáng, màu sắc, đường nét
Câu 19. Khi lựa chọn trang phục cần đảm bảo sự phù hợp giữa đặc điểm trang phục với:
A. Vóc dáng cơ thể
B. Ý kiến của bạn bè
C. Ý kiến của bố, mẹ
D. Nhận xét của mọi người
Câu 20. Kiểu dáng có đường nét chính dọc tạo cảm giác:
A. Gầy đi, lùn đi C. Béo lên, cao lên
B. Gầy đi, cao lên D. Béo lên, lùn đi
Cây Bông được dùng để sản xuất ra vải nào?
Vải sợi nhân tạo được làm ra từ đâu?
Vải sợi pha được làm ra từ đâu?
Các bước bảo quản trang phục gồm gì?
Bảo quản trang phục gồm những công việc gì?
1. Các nguồn năng lượng được sử dụng thường ngày trong gia đình?
2. Vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm? Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm?
3. Chế độ ăn uống khoa học cần phải đạt những yêu cầu gì?
4. Hãy đề xuất một số việc làm để hình thành thói quen ăn uống khoa học cho gia đình?
5. Nêu nguyên liệu chế biến món cơm rang trứng? Nêu quy trình chế biến món cơm rang trứng?