Giả sử a = 2 và b = 3
Ta có : ƯCLN( 2 ; 3 ) = 1
=> a + b = 2 + 3 = 5
Suy ra ƯCLN( a ; a + b ) => ƯCLN( 2 ; 5 ) = 1
Vậy ƯCLN( a ; a + b ) = 1
gọi UWCLN(a,a + b) là d
ta có : a chia hết cho d
a + b chia hết cho d
=> a + b - a chia hết cho d, suy ra b chia hết cho d
UWCLN(a + b) = 1 => UWCLN(a,a + b) = 1
gọi d là ƯCLN(a;b)=1
hay a chia hết cho d, b chia hết cho d (2)
hay a+b chia hết cho d (1)
Suy ra :ƯCLN(a,a+b)=1 (rút ra kết luận từ (1) và (2)
Ta gọi d là ƯCLN( a ; b )
Ta có : a chia hết cho d và b chia hết cho d => a + b chia hết cho d
Vậy ƯCLN( a ; a + b ) = 1
Gọi ƯCLN(a;a+b) = d
Ta có: a chia hết cho d
\(\Rightarrow\)a + b chia hết cho d
\(\Rightarrow\)( a + b ) - a chia hết cho d, \(\Rightarrow\)b chia hết cho d. Do ƯCLN( a;b ) = 1 nên (a;a+b) = 1
tích mình đi mình làm 2 cách luôn mà 2 cách này lại đúng