\(x^4+4=\left(x^4+4x^2+4\right)-4x^2=\left(x^2+2\right)^2-4x^2=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(4x^4+y^4=\left(4x^4+y^4+4x^2y^2\right)-4x^2y^2\)
\(=\left(2x^2+y^2\right)^2-4x^2y^2=\left(2x^2-2xy+y^2\right)\left(2x^2+2xy+y^2\right)\)
\(x^4+4=\left(x^4+4x^2+4\right)-4x^2=\left(x^2+2\right)^2-4x^2=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(4x^4+y^4=\left(4x^4+y^4+4x^2y^2\right)-4x^2y^2\)
\(=\left(2x^2+y^2\right)^2-4x^2y^2=\left(2x^2-2xy+y^2\right)\left(2x^2+2xy+y^2\right)\)
a. 35x^2 y^3 - 14x^2 y^2 +49x^2 y
b.-18x^4 y^2- 27x^3 y^3 - 45x^2 y^4
(phân tích theo nhân tử chung)
Bài 1:Rút gọn biểu thức
a.(x-2)(2x-1)-(2x-3)(x-1)-2
b. x(x+3y+1) -2y (x-1) - (y+x+1)x
Bài 2: Tìm x
a. (14x^3 + 12x^2 -14x) :2x = (x+2) (3x-4)
b. (4x - 5) (6x+1) - (8x+3) (3x-4) =15
BT10: Thực hiện phép tính
\(a,\dfrac{4}{5}y^2x^5-x^3.x^2y^2\)
\(b,-xy^3-\dfrac{2}{7}y^2.xy\)
\(c,\dfrac{5}{6}xy^2z-\dfrac{1}{4}xyz.y\)
\(d,15x^4+7x^4-20x^2.x^2\)
\(e,\dfrac{1}{2}x^5y-\dfrac{3}{4}x^5y+xy.x^4\)
\(f,13x^2y^5-2x^2y^5+x^6\)
1) Làm phép chia:
a) (x^4 + 2x^2y^2 + y^4) : ( x^2+y^2)
b) ( 49x^2 + 81y^2) : (7x + 9x)
Rút gọn a) A=x6-14x4+49x2-36/x4+4x3-x2-16x-12
b) B= (2x4+4)(6x4+4)(10x4+4)(14x4+4)/(44+4)(84+4)(124+4)(164+4)
Giúp mình nha. Tks các bạn
giải các phương trình
6x^3 + x + 4 = 11x^2
x^6 - 14x^4 + 49x^2 = 36
giải các phương trình
6x^3 + x + 4 = 11x^2
x^6 - 14x^4 + 49x^2 = 36
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a/ \(10x\left(x-y\right)-6y\left(y-x\right)\)
b/ \(14x^2y-21xy^2+28x^3y^2\)
c/ \(x^2-4+\left(x-2\right)^2\)
d/ \(\left(x+1\right)^2-25\)
e/ \(x^2-4y^2-2x+4y\)
f/ \(x^2-25-2xy+y^2\)
g/ \(x^3-2x^2+x-xy^2\)
h/ \(x^3-4x^2-12x+27\)
i/ \(x^2+5x-6\)
m/ \(6x^2-7x+2\)
n/ \(4x^4+81\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x^3 - 2x^2 + x
b) 2x^4 + 4x + 2 - 2y^2
c) 2xy - x^2 - y^2 + 16
d) x^3 - 49x
cho x+y=5 tim max A=x^4+y^4-4(x^3+y^3)-20(x^2+y^2)-2x^2y^2+xy